Xử lý khối u tuyến tiền liệt cho cụ ông cụ 83 tuổi

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 27/10/2016
Vừa qua, bệnh viện Trưng Vương TP.HCM đã điều trị thành công khối u tuyến tiền liệt cho ông cụ năm nay đã 83 tuổi mà không cần phẫu thuật cắt khối u.

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh nhân này là ông N.V.C (83 tuổi, nhà ở TP.HCM) được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng bí tiểu do khối u tuyến tiền liệt to, chèn ép đường tiểu. Bệnh nhân còn bị nhiều bệnh lý nền, bị đái tháo đường suốt 10 năm qua, cách đây 5 năm từng bị tai biến.

xu-ly-khoi-u-tuyen-tien-liet
Xử lý khối u tuyến tiền liệt cho cụ ông cụ 83 tuổi

Theo bác sĩ Đoàn Trí Dũng, Trưởng khoa Ngoại – Thận Tiết niệu, với bệnh nhân bị bướu tuyến tiền liệt, phương pháp phổ biến và điều trị khá hiệu quả hiện nay là cắt đốt khối bướu.

Tuy nhiên, với bệnh nhân N.V.C, phương pháp này không thực hiện được vì bệnh nhân quá lớn tuổi và tình trạng sức khỏe không cho phép, gây mê hay gây tê cho bệnh nhân đều rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khối bướu to, nặng khoảng 140gr (bình thường bướu tuyến tiền liệt chỉ khoảng 30gr), bắt buộc phải mổ hở để lấy bướu ra, bệnh nhân có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ chảy máu nhiều.

Phương pháp mới được áp dụng trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Do đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp thuyên tắc mạch. Đây là một phương pháp mới được thế giới áp dụng, tại TP.HCM đã có bệnh viện Nhân dân 115 thực hiện.

Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật tìm và thắt mạch máu nuôi khối bướu nhằm để khối bướu giảm thể tích, giải phóng đường tiểu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ khá thuận lợi, không xảy ra biến chứng, 24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể rút ống thông tiểu, tự đi tiểu được. Đây là ca đầu tiên thực hiện phương pháp thuyên tắc mạch để điều trị bướu tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Trung Vương.

Theo bác sĩ Đoàn Trí Dũng, bướu tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp nhất ở nam giới. Thống kê, 90% nam giới trên 80 tuổi có bướu tiền liệt tuyến, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như tiểu khổ, tiểu đêm, tiểu không hết, nhiễm trùng, tiểu ra máu, suy thận, bí tiểu cấp… bệnh nhân cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Xử lý khối u tuyến tiền liệt cho cụ ông cụ 83 tuổi
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục