Xu hướng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng thảo dược thiên nhiên

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 03/12/2016
Khi tuyến tiền liệt bị viêm hoặc phì đại sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu và rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh này khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên và những người cao tuổi.  Theo thống kê thì ở Việt Nam có tới 70-80% người ở độ tuổi 60 trở lên bị mắc các bệnh khác nhau về tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân của bệnh viêm và ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được chứng minh đến cùng. Một lý do chính gây ra bệnh trên là do thay đổi hệ nội tiết theo tuổi tác. Người ta thấy rằng tỷ lệ dihydrotestosteron (DHT) tăng rất cao. Chất này được tạo ra do reductaza tác động chuyển hoá testosterol trong máu. DHT kiểm soát việc phân chia tế bào trong tuyến tiền liệt ở nam giới, khi lượng DHT tăng lên thì tỷ lệ tế bào sinh trưởng cũng tăng theo, gây lên tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.  Estradiol được men aromataza thuỷ phân testosterol cũng góp phần kích thích quá trình phình đại.

Xu hướng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng thảo dược thiên nhiên
Xu hướng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng thảo dược thiên nhiên

Người ta đã chia quá trình này theo 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn bù trừ: là giai đoạn khi nước tiểu chưa bị ứ đọng, người bệnh chậm tiểu tiện.
  • Giai đoạn thiểu năng: nước tiểu của người bệnh bị sót lại, tuy nhiên người bệnh vẫn tiểu tiện được.
  • Giai đoạn mất bù trừ: người bệnh bị bí đái.

Tình trạng khó tiểu, tiểu tiện nhiều lần và cho đến lúc tắc tiểu đó là biểu hiện chung của bệnh.Kích cỡ tiền liệt tuyến không tỷ lệ với mức độ biểu hiện của bệnh. Mỗi người lại có kích thước tuyến tiền liệt khác nhau.

Phẫu thuật được coi là biện pháp chữa trị phì đại tuyến tiền liệt. Đối với những trường hợp u lành tính thì người ta thường dùng thuốc để ức chế quá trình phát triển của tế bào bệnh. Các loại thuốc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt được chia thành 3 nhóm chính sau:

  • Nhóm ức chế men reductaza.
  • Nhóm ức chế phong bế vỏ thượng thận (adrenoblockator).
  • Dược liệu với những tác dụng tổng hợp khác nhau.

Bệnh về tuyến tiền liệt không phải là bệnh mới, từ xưa con người đã có kinh nghiệm dùng dược liệu để điều trị bệnh này. Những loại thuốc đã được chứng minh có tác dụng cao trong việc điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt là: Sabali (sản xuất những mặt hàng Permixon, Prostamol) và cao Mận châu Phi ( làm ra Tadenal, Trianol). Thuốc Permixon ức chế reductaza, ngăn ngừa DHT tác động với tế bào nhạy cảm với androgen của tiền liệt tuyến. Tadenal ức chế khả năng phát triển của tế bào, làm giảm khả năng phục hồi và bài tiết tế bào. Người ta cũng chứng minh men cernitin được chiết xuất từ một loài hoa có tác dụng chống viêm, giảm đau và quá trình sản sinh androgen của tiền liệt tuyến.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại dược liệu chữa bệnh này được dân gian sử dụng đó là dịch chiết Opuncia, hành, đay, cỏ tranh, dầu hạt bí đỏ…

Phần lớn những thuốc từ dược liệu điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến có tác dụng không nhanh, tuy nhiên nếu trị lâu dài, các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến có thể chậm lại, giảm nhẹ và giúp người bệnh cầm cự, không cần đến phẫu thuật.

Xu hướng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng thảo dược thiên nhiên
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục