Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 03/12/2016
Để xác định rõ nhất nguyên nhân và tình trạng của bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt, các bác sĩ phải tiến hành chẩn đoán để làm xét nghiệm. Bệnh này hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán giúp xét nghiệm chính xác bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Thăm trực tràng

Việc thăm khám trực tràng này giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể sờ được vào vị trí thành sau của tuyến tiền liệt để hiểu rõ được mức độ phì to của tuyến. Bạn sẽ được yêu cầu chổng môn lên để bác sĩ luồn nón tay đã được nôi trơn và trực tràng của bạn thông qua hậu môn để thăm khám.

Chẩn đoán nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu để có kết luận chính xác việc bạn có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không. Nếu như bạn bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt thì nó cũng gây nên các triệu chứng tương tự đối với bàng quang và thận của bạn.

Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?
Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Xét nghiệm máu PSA

Ở tuyến tiền liệt có một chất có tác dụng hóa lỏng tinh dịch của bạn, một lượng nhỏ chất này có tác dụng tuần hoàn máu. Nếu kết quả xét nghiệm có PSA nhỏ hơn 4mg/ml thì có nghĩa là sức khỏe của bạn bình thường, còn nếu PSA cao hơn 10mg/ml thì tức là cảnh báo bạn đã bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, và rất có thể là bị ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến chuyên sâu

Nếu sau khi chẩn đoán, ban đầu mà cho kết quả rằng bạn bị u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể tiến hành thực hiện thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác để giúp xét nghiệm mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Chỉ số AUA

Danh sách câu hỏi ngắn được chuyển bị bởi Hội Tiết niệu của Mỹ (AUA) để hỏi về những biểu hiện đặc trưng có liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt và mức độ thường xuyên của nó. Bác sĩ sẽ xác định mức độ của bệnh để có những phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu

Xét nghiệm này nhằm đo sức mạnh và lưu lượng của dòng nước tiểu. Tốc độ lưu lượng hơn 15 ml/giây là ổn định hoặc báo hiệu bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở mức độ nhẹ. Còn tốc độ 10-15 ml/giây là ở mức độ vừa, và khi lưu lượng dưới 10 ml/giây là báo hiệu phì đại tiền liệt tuyến đã ở mức độ nghiêm trọng.

Sỏi bàng quang

Ống soi bàng quang được bác sĩ đưa vào vùng bàng quang thông qua đường niệu đạo để có thể xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác các vấn đề về phì đại tuyến tiền liệt, chèn ép niệu đạo hay tắc cổ bàng quang…

Trên đây là những biện pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới, nếu người bệnh không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời tại các phòng khám nam khoa thì bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Việc trị phì đại tiền liệt tuyến sẽ thể trạng sức khỏe mà có biện pháp thích hợp nhất.

Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục