Vòng eo càng lớn thì càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 05/12/2016
Theo một nghiên cứu khoa học mới nhất của Đại học Oxford (Anh) thì tỷ lệ người đàn ông sở hữu vòng eo càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt càng cao.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là căn bệnh phổ biến nhất ở Anh quốc.  Theo ước tính thì có tới 1/8 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh trong suốt cuộc đời của mình và có tới 84% đàn ông sống sót với căn bệnh này sau 10 năm. Đây là căn bệnh xảy ra ở tuyến tiền liệt ở nam giới, nơi mà tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Vòng eo càng lớn thì càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
Vòng eo càng lớn thì càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhóm những người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có vòng eo trên 37 inches(94cm). Đồng thời, những người đàn ông sở hữu vòng eo từ 94 cm trở lên có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt cao hơn 13% so với những người có vòng eo nhở hơn 33 inches (84cm).

Chủ tịch quỹ nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt ở Anh là ông Simon Grieveson cho biết rằng: ” Những phát hiện này có tác dụng vô cùng tốt cho các bác sĩ để đưa ra những cảnh báo quan trọng về ung thư. Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định rằng béo phì là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của con người”.

Tuy không có kết luật chính xác về nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các yếu tố về gen, chế độ ăn uống, tuổi tác, môi trường sống đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu khoa học về chố độ dinh dưỡng đã chỉ ra mối liên hệ giữa một chế độ ăn giàu testosterone và chất béo quá mức sẽ kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cân nặng, vòng eo ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố, ảnh hưởng đến các bệnh về tuyến tiền liệt, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Cũng theo bác sĩ Grieveson, ung thư tuyến tiền liệt thường không biểu lộ triệu chứng trong giai đoạn đầu – thời kỳ nó có thể dễ dàng được điều trị nhất. Đó chính là lý do tại sao việc nhận thức các nguy cơ gây bệnh trở nên cực kỳ quan trọng. Nam giới trên 50 tuổi, người da đen và người có tiền sử gia đình từng mắc ung thư tuyến tiền liệt có nhiều khả năng phát triển căn bệnh này.

Vòng eo càng lớn thì càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục