Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh có quan hệ như thế nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 02/12/2016
Thời gian gần đây chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của nam giới về vấn đề viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Đây vốn dĩ là 2 bệnh dường như không có sự liên quan gì đến nhau nhưng thực chất chúng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh có mối liên hệ ra sao?

Viêm túi tinh là tình trạng nhiễm trùng túi tinh, do vi khuẩn gây ra. Một số loại vi khuẩn gây ra viêm túi tinh có nguồn gốc từ các bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo. Điều trị viêm túi tinh bằng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho khả năng chữa lành bệnh nhanh chóng mà không để lại bất cứ biến chứng gì.

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh có quan hệ như thế nào?
Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh có quan hệ như thế nào?

Túi tinh là nơi chứa tinh trùng, gồm 2 túi có hình dạng giống chùm nho, năm ở giữa vùng đáy trực tràng và bàng quang. Đoạn cuối của ống dẫn tinh và ống tiết dịch của túi tinh hợp lại với nhau thành một đường ống gọi là ống phóng tinh, ống nhổ tinh đi xuyên qua tuyến tiền liệt vào niệu đạo, khi quan hệ tinh dịch sẽ được phóng ra từ ống này.

Theo nghiên cứu thì viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh không những giống nhau về con đường lây nhiễm và còn giống nhau về các biểu hiện lâm sàng. Tuyến tiền niệt và túi tinh đều có miệng nằm ở cuối niệu đạo, vì vậy viêm tuyến tiền liệt thường sẽ kèm theo viêm túi tinh.

Khi nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, sẽ bị tiết dịch chảy ngược vào túi tinh, làm cho túi tinh cũng bị viêm nhiễm vi khuẩn và ngược lại. Chính vì vậy, viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh còn được gọi là “anh em sinh đôi”.

Một số triệu chứng của bệnh viêm túi tinh

  • Trong tinh dịch có chứa hàm lượng tế bào hồng huyết cầu và các tế bào bạch cầu khá lớn.
  • Khi đi tiểu, chất dịch tiết ra có màu hồng hoặc màu đỏ.
  • Bệnh nhân có thể bị đau bụng dưới và kèm theo một số triệu chứng khác như đau vùng xương chậu, đau vùng háng…
  • Suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm.
  • Luôn có cảm giác nóng ran ở niệu đạo, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, cảm thấy khó khăn khi đi tiểu.

Trên đây là một số thông tin về mối liên hệ giữa viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh mà các bạn nên tham khảo để có thể phòng và điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể sảy ra.

Viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh có quan hệ như thế nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục