Viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 02/12/2016
Viêm tuyến tiền liệt là một căn bệnh mà nam giới cần phải lưu ý bởi tính chất nguy hiểm của nó. Viêm tuyến tiền liệt có thể lan sang cơ thể khác nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Khi có dấu hiệu bất thường của tuyến tiền liệt, nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp điều trị thích hợp.

Viêm tuyến tiền liệt là một căn bệnh thường xuất hiện ở nam giới từ tuổi 50 trở đi, có thể gây ra đau đớn ở háng, tiểu đau, khó tiểu và các triệu chứng liên quan, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nam giới.  Một số hình thức của viêm tuyến tiền liệt thường được hiểu rõ, đó là liên quan đến nhiễm khuẩn hoặc một số nguyên nhân khác và thường có thể điều trị được hiệu quả.

Viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách nào?
Viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách nào?

Theo các chuyên gia thì để chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt của nam giới, cần dựa vào triệu chứng, biểu hiện của bệnh. Thông thường, khi đến các cơ sở uy tín thăm khám thì các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách dựa vào các dạng bệnh lý khác nhau. Có 3 dạng là viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp tính, nhiễm khuẩn mãn tính và dạng viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn.

Hiện nay, viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng những phương pháp sau:

Xét nghiệm nước tiểu: Các bác sĩ áp dụng cách này để chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt cho  nam giới. Họ sẽ dùng tay để xoa bóp tuyến tiền liệt nhằm lấy nước tiểu có dịch tiết từ tuyến tiền liệt. Trong quá trình xét nghiệm, nếu người nào bị viêm tuyến tiền liệt thì sẽ có lượng bạch cầu tăng lên hơn người không mắc bệnh, và đây chứng tỏ đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm, sung huyết tuyến tiền liệt.

Thăm khám trực tràng: Đây là biện pháp mà các bác sĩ dùng bằng ngón tay, có đeo găng tay để chẩn đoán bằng cách sờ vào tuyến tiền liệt. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm thì sờ vào sẽ thấy mềm, và sờ vào thì bệnh nhân có cảm giác đau bởi lúc đó tuyến tiền liệt đã sưng lên, viêm nhiễm.

Xét nghiệm PSA: Nếu khi xét nghiệm PSA nếu chỉ số tăng cao thì khẳng định chắc chắn một điều rằng nam giới đang có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, nếu không viêm nhiễm, phì đại thì sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Soi bàng quang: Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ y tế để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Nếu có vấn đề về tuyến tiền liệt thì sẽ có kết quả.

Viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục