U tuyến tiền liệt – Những điều bạn không nên thờ ơ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 15/12/2016
Nam giới nếu được phát hiện sớm khối u tuyến tiền liệt thì khả năng sống sót sẽ rất cao. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này, để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan khá riêng biệt ở nam giới, nằm ở bụng dưới, ngay cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Ngoài chức năng kiểm soát nước tiểu, tuyến tiền liệt còn có chức năng sản sinh ra một số chất muối khoáng, đường có trong tinh dịch của đàn ông.

Bạn không nên bỏ qua các dấu hiệu cảu u tuyến tiền liệt. Bệnh này có thể biến chứng thành ung thư bất kì lúc nào. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là trường hợp các tết bào ở tiền liệt tuyến phát triển không bình thường. Những tế bào ung thư này có khả năng lan rộng đến các cơ quan khác, vùng mô xung quanh, hạch bạch huyết, xương và các khu vực khác trong cơ thể.
U tuyến tiền liệt - Những điều bạn không nên thờ ơ
U tuyến tiền liệt – Những điều bạn không nên thờ ơ
Ngày nay, tỉ lệ người mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng lên, tính chỉ trong thời gian 2009-2013 có tới 3.456 trường hợp mắc bệnh này ở Singapore. Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến thứ 3 thế giới tấn công nam giới, gây ra số lượng tử vong cao thứ 5 trong các loại ung thư.
Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như: viêm tuyến  tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và ung thư. Tuy nhiên, đàn ông ở độ tuổi 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này như tuổi tác, chế độ ăn nhiều chất béo, di truyền, môi trường sống….
Một số triệu chứng đặc trưng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là tiểu nhiều lần về đêm, tiểu khó, tiểu ra máu, tiểu buốt, đau lưng, đau vùng bụng dưới…
Một phương pháp để phát hiện ra dấu hiệu bất thường của những người bị ung thư tuyến tiền liệt đó là xét nghiệm PSA, đo  mức kháng nguyên đặc hiệu với tiền liệt tuyến (PSA) trong máu. Ở đó, PSA là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến này. Bình thường, trong máu chỉ chứa một lượng khá nhỉ PSA, PSA trong máu cao chỉ ra tuyến tiền liệt có vấn đề, nhưng đó không hẳn là ung thư.
PSA tăng cao có thể do phì đại theo tuổi tác, viêm hoặc nhiễm trùng tiền liệt tuyến hoặc ung thư. Dù còn nhiều nghi vấn về giá trị của xét nghiệm PSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến song đây là phương pháp phổ biến và tốt nhất hiện nay.
Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Khi khối u còn khu trú trong tiền liệt tuyến, bệnh nhân có thể được điều trị hoặc bằng phẫu thuật hoặc bằng xạ trị đơn thuần. Cả 2 phương pháp đều có tỉ lệ khỏi bệnh tương đương.
U tuyến tiền liệt – Những điều bạn không nên thờ ơ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục