U tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 28/10/2016
Nhắc đến u tuyến tiền liệt thì người đàn ông nào cũng cảm thấy có phần lo lắng bởi bệnh gây ra rất nhiều phiền phức cho hệ sinh dục nam giới. Hơn thế, nhiều người còn cho rằng bệnh rất nguy hiểm và còn biến chứng thành ung thư. Sự thật có phải vậy không, hãy xem các bác sĩ bệnh viện đại học Y Hà Nội giải thích.

Hiểu về u tuyến tiền liệt

U tuyến tiền liệt nói chung là tình trạng các mô trong tuyến tiền liệt phát triển bất thường và chèn ép niệu đạo, bàng quang gây ra những triệu chứng như bí tiểu, khó đi tiểu, xuất tinh khó, đau rát khi xuất tinh…

Có hai loại u tuyến tiền liệt

  • U nang tuyến tiền liệt: các mô trong tuyến này phát triển bất thường thành ổ dịch.
  • U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt): các mô trong tuyến này phát triển bất thường thành dải xơ cứng.

U tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư không?

Các bác sĩ Nam khoa đại học Y Hà Nội cho biết, ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của u tuyến tiền liệt có tế bào ác tính. Các tế bào ác tính này được hình thành ngay từ ban đầu không phải do biến chứng từ u nang hoặc u xơ thành. Ung thư chỉ được phát hiện khi người bệnh làm sinh thiết tuyến tiền liệt. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán bị u nang hoặc u xơ trong tiền liệt tuyến thì đừng lo lắng, vì bệnh sẽ không biến chứng thành ung thư.

U tuyến tiền liệt không biến chứng thành ung thư
U tuyến tiền liệt không biến chứng thành ung thư

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Mặc dù không biến chứng thành ung thư, nhưng u tuyến tiền liệt vẫn có thể biến chứng thành nhiều bệnh khác nguy hiểm nếu không  phát hiện và điều trị từ ban đầu.

  • Viêm bàng quang, sỏi bàng quang: do tuyến tiền liệt kiểm soát lượng nước tiểu kém đi gây ra tích nước tiểu trong bàng quang lâu ngày
  • Suy thận: khối u phát triển quá lớn chèn ép bàng quang và ảnh hưởng tới chức năng của thận, gây ra suy thận cấp tính
  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới chất lượng tình dục sau này.
  • Viêm niêm mạc tim: trong trường hợp khối u nang quá lớn và bị vỡ ra
  • Dán tiếp gây ra viêm gan
u-tuyen-tien-liet
U tuyến tiền liệt gây tích nước ở bàng quang

Phòng u tuyến tiền liệt như thế nào?

U tuyến tiền liệt thường đến ở người cao niên do sự lão hóa và suy giảm testosterone(nội tiết tố nam) hoặc những người trẻ có thói quen sống chưa khoa học. Bạn có thể phòng bệnh bằng cách điều chỉnh lại chế độ sống hiện tại của mình.

  • Với người cao tuổi, tăng cường thực phẩm có nhiều testosterone như rau chân vịt, cam, súp lơ, hàu biển,… kết hợp với tập thể dục điều độ
  • Với tất cả mọi người, nên hạn chế bia rượu, thuốc lá, hạn chế ăn đồ ăn cay nóng thường xuyên, luôn giữ bản thân thật thoải mái, ít căng thẳng.
  • Không nên quan hệ tình dục quá nhiều hoặc quá ít, hạn chế thủ dâm.

U tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ bạn vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh.

U tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư không?
2 / 1 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục