Tuyệt đối không được ăn bắp cải khi mắc các bệnh này

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 07/11/2016
Bắp cải có giá trị dinh dưỡng khá cao, chữa được rất nhiều loại bệnh mà chúng ta không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn quen thuộc này.

Bắp cái rất có lợi nhưng cũng có hại nếu bạn sử dụng không đúng

Theo thông tin sức khỏe trên tờ báo SK&ĐS thì trong rau bắp cải chứa rất nhiều vitamin và cao hơn các loại rau củ khác như: khoai tây, hành tây, cà rốt. Hàm lượng vitamin A, P có trong rau bắp cải giúp làm cho thành mạch máu trở nên bền vững hơn. Ngoài ra trong rau bắp cải còn chứ các chất có khả năng chống lại các căn bệnh ung thư như phenethyl isothiocyanate, sulforaphane, và Indol -33 carbinol.

Những người bị bệnh biếu cổ, đau dạ dày hay sỏi thận không nên ăn nhiều bắp cải.
Những người bị bệnh biếu cổ, đau dạ dày hay sỏi thận không nên ăn nhiều bắp cải.

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng rất tốt cho huyết thanh, giúp thanh nhiệt, thanh phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu, rất tốt cho những người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệtgiúp phòng chống ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng nước ép bắp cải để chữa viêm họng, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm da ngoài…

Dưới đây là một số bệnh không nên ăn rau bắp cải vì nó sẽ gây ra những tác dụng phụ khiến bệnh còn nặng thêm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người bị bệnh dạ dày

Trong bắp cải có chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn bắp cải nhiều dễ sinh đầy bung, đặc biệt rau cải sống khá có hại cho nhưng người bị đau dạ dày. Vì vậy những người bị đau dạ dày phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.

Người bị bướu cổ

Cải bắp có chứa một hàm lượng chất goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải bởi vì sẽ có nguy cơ bướu cổ phù to hơn.

Người tạng hàn

Những người bị lạnh bụng khi ăn, đặc biệt là vào mùa đông thì hạn chế ăn loại thực phẩm này. Nên ằn kèm theo 1 chút gừng tươi để ấm bụng và giảm cảm giác lạnh khi ăn loại thực phẩm này.

Người bị sỏi thận nặng

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Tuyệt đối không được ăn bắp cải khi mắc các bệnh này
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục