Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 17/03/2017
Tiền liệt tuyến là một tuyến khá nhỏ mà chỉ có nam giới sở hữu. Đây được xem như “bảo bối” thứ 2 sau “cậu nhỏ”. Vậy tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết? Chúng nằm ở đâu và mang chức năng gì mà quan trọng và quý báu như vậy? Để có câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì những gì mà tuyến này sở hữu.

Tiền liệt tuyến nằm ở đâu?

Thuộc hệ sinh dục nam, tuyến nằm ở vị trí khá gọn trên hoành chậu hông, dưới bàng quang và bao quanh lấy niệu đạo.

Chúng phát triển gắn liền với cuộc đời của giới nam. Lúc mới sinh ra tiền liệt tuyến của đàn ông chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Nam giới bước vào giai đoạn trưởng thành, tuyến sẽ có kích cỡ ổn định, rộng khoảng 4 cm, cao khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 cm. Khi qua tuổi 50 tuyến này bắt đầu lớn dần lên, gọi là phì đại tiền liệt tuyến ở dạng lành tính, không phải là bệnh ung thư. Tuy nhiên nó có thể gây chèn ép đến niệu đạo làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây ra một số vấn đề về tiểu tiện như khó tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu rắt,…..

Tiền liệt tuyến thường có trọng lượng dao động từ 15-25g, trung bình là 18g.

Tuyến này có hình quả trứng hoặc hình nón mà đỉnh ở dưới hẹp, đáy ở trên lại rộng. Ở nam giới trưởng thành nó lại có hình dạng giống như quả óc chó.

Tiền liệt tuyến chia làm 5 thùy, gồm thùy trước, thùy giữa, thùy sau và thùy 2 bên.

  • Thùy trước: có kích thước rất nhỏ, nằm ở giữa hai thùy bên và niệu đạo.
  • Thùy giữa: ở phần trên rộng, phần dưới hẹp, nằm ở giữa phía sau niệu đạo , hai bên thùy và ống dẫn tinh. Phía trước đối diện thẳng với cửa ra của niệu đạo. Khi thùy giữa của tiền liệt tuyến tăng trưởng sẽ khiến cho niêm mạc bàng quang phía sau cửa ra của niệu đạo lồi lên. Đó chính là nguyên nhân khiến cửa ra của niệu đạo bị chèn ép nên rất dễ gây nên tình trạng đi tiểu khó khăn thậm chí còn tạo nên ứ đọng nước tiểu và dẫn đến viêm nhiễm.
Hình thái giải phẫu của tiền liệt tuyến
Ảnh: Hình thái giải phẫu của tiền liệt tuyến
  • Hai thùy bên trái và phải chính là hai thùy bên nằm phía trước và thùy sau. Hai bên thùy trước, thùy giữa cùng ôm chặt lấy vách bên niệu đạo. khi hai thùy này tăng trưởng sẽ gây chèn ép niệu đạo và làm người bệnh khó khăn trong việc đi tiểu.
  • Thùy sau nằm ở phía dưới, đứng sau ống dẫn tinh và phía sau thùy giữa và hai thùy bên. Khi thăm khám trực tràng sẽ sờ thấy thùy này. Thùy sau rất ít khi tăng trưởng nhưng nếu có, đa số đều là khối u ác tính.

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết?

Là một tuyến vừa ngoại tiết và nội tiết nên tuyến này nắm giữ khá nhiều vai trò quan trọng.

  • Tiết và dự trữ dịch:Tiền liệt tuyến kết hợp cùng với một số tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper để sản xuất ra hầu hết lượng dịch trong tinh dịch. Dịch từ chính các tuyến này tiết ra sẽ được trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam giới.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu:Chức năng này của tiền liệt tuyến sẽ giúp nước tiểu, tinh dịch không bị chảy ngược về phía bàng quang khi tiểu tiện hay xuất tinh, bởi lúc này cơ thắt ở đáy bàng quang sẽ đóng chặt lại. Khi cơ thắt trong bàng quang đóng lại, đồng thời nó cũng ngăn nước tiểu và tinh dịch không ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng một lúc.
Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết?
Ảnh: Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết?

Các vấn đề có thể gặp phải:

U xơ tiền liệt tuyến

Hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến. Bước vào độ tuổi trung niên, tiền liệt tuyến có xu hướng tăng trưởng một cách bất thường về kích thước. Nếu như bình thường, tuyến chỉ có trọng lượng chỉ từ 15 đến 25g thì khi bị bệnh, chúng có thể nặng tớ 200g hoặc hơn. Phì đại tiền liệt tuyến thực ra chỉ là khối u xơ lành tính, không phải là bệnh ung thư như nhiều người lầm tưởng.

Bệnh rất hay gặp ử những nam giới ngoài 50. Các triệu chứng điển hình của bệnh như: tiểu đêm, tiểu nhiều lần, khó tiểu, tiểu không hết, phải gắng sức khi tiểu,…. Nếu thấy tiểu buốt rát thì cần nghĩ đến tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh viêm trùng

Là tình trạng ở tiền liệt tuyến xuất hiện các ổ viêm nhiễm, chủ yếu tác nhân gây nên là do vi khuẩn. Các triệu chứng xuất hiện như: tiểu nhiều, đái buốt đái rắt, nước tiểu màu vàng hoặc đục, có thể kèm theo đau cả vùng chậu nhỏ, vùng bẹn và vùng dưới thắt lưng.

Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các viêm nhiễm đường tiết niệu
Ảnh: Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các viêm nhiễm đường tiết niệu

Bệnh này rất khó chuẩn đoán vì các triệu chứng gần giống với các bệnh viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo hay bàng quang. Chỉ có siêu ấm mới có thể phát hiện đúng vị trí của ổ viêm nhiễm.

Ung thư tiền liệt tuyến

Đây là khối u ác tính, do vậy đây chính là căn bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh ở tiền liệt tuyến. Các khối u phát triển chậm và kéo dài trong một vài năm. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không xuất hiện triệu chứng gì nên rất khó phát hiện. Vào giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, tiểu nhiều lần đặc biệt là ban đêm, tiểu có thể ra máu hoặc có lẫn máu trong tinh dịch khi xuất tinh.

Vào giai đoạn cuối, tế bào ung thư có thể di căn tới xương và người bệnh sẽ vô cùng đau đớn. Nếu tế bào ung thư đã di căn ra các hạch bạch huyết người bệnh sẽ thấy khó chịu ở chân và bị phù. Thông thường, khi bước vào giai đoạn này, sự sống của người bệnh sẽ không kéo dài được nhiều.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Thông tin về những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết hay ngoại tiết?
5 / 1 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục