Triệu chứng của bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 06/01/2017
U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến là một căn bệnh của nam giới. Đây là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới từ trung niên cho đến tuổi già.

Thông thường, tuyến tiền liệt có trọng lượng khoảng 20g, tuyến tiền liệt sẽ tiết ra một chất tinh dịch màu trắng để nuôi dưỡng và kích thích sự di chuyên của tinh trùng cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh và túi tinh. Qua tuổi 45, tuyến tiền liệt của nam giới sẽ ngừng phát triển và có hướng tăng cao, hình thành u bướu tuyến tiền liệt, và càng nhiều tuổi thì tần suất càng cao, đó gọi là u xơ tuyến tiền liệt.

Triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Các triệu chứng cơ bản của bệnh đầu tiên phải kể đến đó là tình trạng rối loạn về số lần đi tiểu, khi mắc u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh thường đi tiểu ngắt quãng, đi nhiều lần nhưng không ra hết nước tiểu, không thông, nhất là về đêm, nhiều người phải đi khoảng 4-5 lần, điều đó gây khó chịu cho nam giới, đặc biệt là tình trạng tiểu khó, nước tiểu yếu, khiến người bệnh thường xuyên lo lắng, mất ngủ, nếu nặng hơn có thể sẽ gây viêm bàng quang, bí tiểu cấp tính hoặc có thể gây suy thận.

Khi gặp những triệu chứng bệnh ở trên, người bệnh nên đến các cơ sở, các phòng khám nam khoa để chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, có nhiều phương pháp để chẩn đoán về u xơ tuyến tiền liệt, trong đó siêu âm là phương pháp được nhiều cơ sở áp dụng. Thường thì bác sĩ sẽ dùng sóng âm thanh có tần số cao để đưa vào trong cơ thể để chẩn đoán, đây là phương pháp khám an toàn, nhanh chóng và tiện lợi, không xâm lấn vào tuyến tiền liệt.

Một số phương pháp khác nữa như xét nghiệm máu, chụp cắt lớp hay chụp cộng hưởng tử….

Triệu chứng của bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục