Trị khỏi chứng mất ngủ bằng cây thiên lý

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 09/11/2016
Theo Đông y, cây thiên lý có vị ngọt, tính bình, có khả năng giải nhiệt, chống rôm sảy, là vị thuốc hữu dụng cho người thường xuyên bị mất ngủ, giảm các triệu chứng đi đái đêm, đau mỏi lưng, chống viêm và kích thích mọc da non.

Cây thiên lý và một số công dụng của nó

Thiên lý có có tên gọi khác là cây dạ lý hương hay cây dạ lài hương. Đây là một loại cây thuộc họ thân leo, có chiều dài từ 1-10m, màu lục vàng, khi non có lông tơ. Cuống lá có chiều dài khoảng 1,5 – 5cm, phiến lá có hình quả trứng, phần gốc lá có hình tim với các lõm gian thùy khá hẹp, nhọn mũi kim. Trung bình một chùm hoa có 15-30 bông hoa nhỏ. Thiên lý thường ra hoa từ khoảng tháng 5 đến tháng 10.

Trị khỏi chứng mất ngủ bằng cây thiên lý
Trị khỏi chứng mất ngủ bằng cây thiên lý

Theo nghiên cứu, trong cây thiên lý có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, chất đạm, chất bộ đường, các loại vitamin C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn). Vì vậy, hoa thiên lý vừa là thức ăn, vừa là một vị thuốc vô cùng tốt bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ mau lớn, giúp người già giảm bớt triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Bài thuốc chữa bệnh có sử dụng thiên lý

Chữa đái buốt: Lấy rễ cây thiên lý từ 10 – 20g, sắc lấy nước uống 2 – 3 lần trong ngày. Uống trong 5 ngày.

Chữa đinh nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30 – 50g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.

Trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

Chữa mất ngủ: Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần.

Phòng rôm sảy ngày hè: Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể xay lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.

Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò ăn sẽ có tác dụng.

Lưu ý: Do trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.

Ngoài thiên lý còn rất nhiều thực phẩm có tác dụng chữa bệnh như: cà chua, sữa đậu nành, quả óc chó….

Trị khỏi chứng mất ngủ bằng cây thiên lý
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục