Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 09/12/2016
Tiểu buốt, tiểu rắt là hiện tượng bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác nóng rát, đau buốt mỗi khi đi tiểu. Đây là một triệu chứng bất thường mách bạn rằng hệ tiết niệu của bạn đang gặp vấn đề. Vậy tiểu buốt, tiểu rắt là biểu hiện của bệnh gì?

1. Viêm niệu đạo

Bệnh viêm niệu đạo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó gồm có nguyên nhân quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dẫn đến tình trạng bị lây nhiễm các bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh Chlamydia…gây ra viêm niệu đạo.

Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu của bệnh gì?
Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Khi bị viêm niệu đạo, người bệnh phải đối mặt với những biến chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiền lần. Ngoài ra, nước tiểu của bạn còn có mùi khai, màu vàng, có thể lẫn máu hoặc mủ… Bện nhiễm trùng đường tiết niệu cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh.

2. Viêm bàng quang

Nước tiểu trước khi đi ra ngoài cơ thể sẽ tích tụ ở bàng quang. Khi lượng nước tiểu đạt đến một mức độ nhất định sẽ kích thích buồn tiểu và đào thải nước tiểu ra bên ngoài. Chính vì lẽ đó mà bàng quang bị viêm nhiễm là do sự tác động chung của việc bài tiết nước tiểu.

Một số triệu chứng viêm bàng quang bao gồm: đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt…

3. Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vai trò khá quan trọng, vừa sản xuất, vừa vận chuyển tinh dịch, đồng thời điều tiết quá trình bài tiết nước tiểu. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, dẫn tới sự rối loạn trong hệ tiết niệu, gây ra những hiện tượng như tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.

4. Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên và tuổi già. Nếu tuyến tiền liệt tăng trưởng sẽ chèn ép lên niệu đạo, dẫn đến sự rối loạn bài tiết nước tiểu như tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu bí…

5. Suy thận

Nếu thận vị suy hoặc bị viêm nhiễm thì toàn bộ cơ thể của bạn sẽ chịu những tác động đáng kể. Suy thận là một bệnh lý khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi có những dấu hiệu như tiểu bí, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục có máu hoặc mủ, cơ thể giảm sút cân, mệt mỏi thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay, để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu của bệnh gì?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục