Thuốc giảm đau thường dùng trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 28/02/2017
Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt là vấn đề luôn được các đấng mày râu quan tâm. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt phải chịu đựng những cơn đau, sốt, hay tình trạng sưng viêm khó chịu ở tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây nên. Đó chính là lí do vì sao ngoài việc dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn thì nhóm thuốc giảm đau cũng được đưa vào trong phác đồ điều trị của bệnh này. Tuy nhiên, khá nhiều người còn băn khoăn không biết nên dùng thuốc gì để điều trị.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn một số loại thuốc giảm đau thường được dùng trong bệnh viêm tuyến tiền liệt của nam giới.

Ibuprofen – thuốc giảm đau đầu tay trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tác dụng: là thuốc giảm đau thuộc nhóm giảm đau chống viêm không steroid có dẫn xuất từ acid propionic. Thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm và hạ sốt.

Chỉ định: giảm đau với các cơn đau mức độ nhẹ đến vừa. Chống và làm giảm các tình trạng viêm nhiễm. Mặt khác, khi bị viêm tuyến tiền liệt, thường nam giới có thể gặp sốt vừa hoặc nhẹ. Trong khi đó, Ibuprofen lại có cả tác dụng hạ sốt. Với những trường hợp đau do viêm khớp dạng thấp, trẻ em bị sốt trên 38,5 độ cũng có thể dùng loại thuốc này để điều trị.

Ibuprofen là thuốc giảm đau đầu tay trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt
Ảnh: Ibuprofen là thuốc giảm đau đầu tay trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Chống chỉ định: những trường hợp được cảnh báo không dùng thuốc Ibuprofen như: người mẫn cảm với thuốc và thành phần của thuốc. Những nam giới bị viêm tuyến tiền liệt nhưng có kèm thêm bệnh loét dạ dày tá tràng hoặc bị rối loạn chảy máu, mắc các bệnh lí tim mạch, suy gan, suy thận.

Với những quý ông cao tuổi bị viêm tuyến tiền liệt, dù trường hợp này xảy ra ít nhưng nếu gặp phải, nên thận trọng khi dùng loại thuốc này.

Tác dụng phụ: thuốc có tác dụng giảm đau rất tốt và giúp tình trạng viêm nhiễm giảm dần. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể khiến nam giới gặp phải một số tác dụng phụ sau:

  • Rối loạn thị giác: đây là tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp. Tuy nhiên, sau khi ngừng thuốc điều trị, các rối loạn này sẽ hoàn toàn biến mất.
  • Nôn, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, da phát ban cũng là một trong những tác dụng phụ của thuốc.

Aspirin – giúp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt nhưng cần cẩn trọng

Cũng giống với Ibuprofen, Aspirin cũng là thuốc thuộc nhóm giảm đau chống viêm không Steroid với tác dụng chính là giảm đau, chống viêm và hạ sốt. Chính vì vậy, nhìn chung về chỉ định và tác dụng của thuốc vẫn giống với Ibuprofen. Dù đem lại hiệu quả giảm đau cao nhưng hiện nay các bác sĩ hạn chế đưa thuốc này vào điều trị bởi vì nó có thể đem lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe như: xuất huyết, rối loạn tiêu hóa. Với những trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt kèm viêm dạ dày có thể tiến triển thành loét dạ dày. Mặt khác, có trường hợp sau khi dùng thuốc cảm thấy khó thở.

Chính vì vậy, khi điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, nam giới không nên tự ý mua thuốc về dùng mà cần đến viện thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Thuốc giảm đau thường dùng trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục