Thực phẩm tốt cho những người phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 20/11/2016
Các bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt sau khi phẫu thuật cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chú ý tới chế độ ăn, nên ăn gì và kiêng ăn gì để có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, để bệnh khỏi nhanh hơn.

Để có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh, đồng thời rút ngắn quá trình điều trị sau khi phẫu thuật, bạn nên chú ý tới một số vấn đề dưới đây.

Rau quả

Bổ sung rau xanh, các loại hoa quả để cung cấp chất khoáng, vitamin, các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ mắc bệnh tật và nhiễm trùng vết phẫu thuật. Theo các nhà nghiên cứ dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên có một chế độ ăn uống nhiều rau xanh như súp lơ, bông cải xanh, cải bắp giúp kháng khuẩn, chống viêm và sưng tấy ở vết thương. Ban nên luộc chín hoặc ăn sống, hấp cách thủy để giữ lại các chất dinh dưỡng có lợi.

Thực phẩm tốt cho những người phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt
Thực phẩm tốt cho những người phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt

Chất lycopene, một số chất chống oxy hóa có trong cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua rất tốt cho những bệnh nhân sau khi phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại rau quả giàu chất oxy hóa khác như cải xoăn, ớt chuông… vào chế độ ăn hàng ngày, khá tốt cho bệnh tuyến tiền liệt.

Cá béo

Cơ thể không thể tự sản sinh ra Omega-3, mà chỉ có thể cung cấp cho cơ thể những chất này thông qua chế độ ăn hàng ngày. Các loại cá giàu Omega-3 gồm có cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu… Chất béo Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm đau sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, gạo nâu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chất xơ và chống oxy hóa. Theo Trung tâm Y tế Loma Linda, táo bón là một tác dụng phụ thường gặp sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt. Để phòng ngừa hoặc điều trị táo bón, bệnh nhân nên kết hợp các loại ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thay thế các sản phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế như bánh kẹo ngọt mì trắng, ngũ cốc nguyên hạt vì carbohydrate tinh chế cung cấp ít chất chất xơ và dinh dưỡng hơn. Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp xử lý hiệu quả, kịp thời.

Các bạn có thể kết hợp thêm bài thuốc của hoa việt

Thực phẩm tốt cho những người phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục