Thông tin cơ bản nam giới cần nắm được về chứng tăng sản sinh tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 24/01/2017
Tăng sản tuyến tiền liệt là thuật ngữ chỉ tình trạng tuyến tiền liệt bị phình to ở nam giới. Chính vì vậy bệnh còn có tên gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người bệnh rất nhiều.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt liên phát triển theo từng giai đoạn trưởng thành của nam giới. Khi vào tuổi trung niên, đa số nam giới sẽ gặp phải các biểu hiện do sự tăng sản tuyến tiền liệt gây ra. Tình trạng này hiếm gặp ở những nam giới trước tuổi 40. Các triệu chứng như đi tiểu khó,  tiểu nhiều lần do u xơ tuyến tiền liệt gây ra sẽ ngày càng trầm trọng hơn theo mức độ bệnh.

Nguyên nhân tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

– Ham muốn tình dục quá độ: ham muốn quá lớn cùng tần suất quan hệ tình dục cao gây ra hiện tượng sung huyết tại các cơ quan tăng sản. Sau một thời gian các tổ hợp tại tuyến tiền liệt do bị chảy máu lâu ngày sẽ phình to tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt là gì?
Ảnh: Nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

– Ít vận động: Do vận động ít nên hệ tuần hoàn máu cục bộ của tuyến tiền liệt không được cải thiện. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt.

– Dị thường tinh hoàn: Những dị thường ở tinh hoàn có thể là viêm tinh hoàn, viêm tinh nang hay chức năng tinh hoàn bị suy giảm…  Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt.
– Chế độ ăn uống: ăn nhiều các thức ăn cay, nóng, chua… sẽ gây ra tình trạng sung huyết.

– Sau viêm nhiễm ở niệu đạo, viêm bàng quang: Các ổ viêm nhiễm sẽ xâm lấn sang tuyến tiền liệt, một mặt có thể gây ra sung huyết trên tuyến tiền liệt, mặt khác sẽ thúc đẩy quá trình tăng sinh của các mô trên tuyến tiền liệt và gây ra chứng tăng sản tuyến tiền liệt.

Biểu hiện thường gặp của tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn niệu đạo và chức năng của bàng quang dẫn đến tình trạng tiểu tiện khó khăn và bị rối loạn. Các vấn đề rắc rối trong tiểu tiện nam giới có thể gặp đó là:

– Tiểu ngắt quãng, dòng nước tiểu yếu, tiểu phải rặn, bí tiểu

– Tiểu không hết, són tiểu, tiểu nhỏ giọt

– Tiểu gấp, tiểu nhiều lần về đêm

 

Thông tin cơ bản nam giới cần nắm được về chứng tăng sản sinh tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục