Sự thật về chứng tiểu tiện không kiểm soát ở nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 27/10/2016
Theo thống kê của bộ Y tế Mỹ cho biết thì có khoảng 25 triệu người Mỹ bị mắc chứng tiểu tiện không tự chủ. Trong số đó thì có tới 3/4 là phụ nữ, có tới 5 triệu nam giới trong số này mắc các vấn đề về bàng quang.
Thường thì nam giới bị mắc chứng tiểu tiện không kiểm soát có nguyên nhân chủ yếu là do bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tuy nhiên vẫn còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này. Họ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn là nữ giới cả về mặt cảm xúc, tâm tính lẫn tinh thần. Dưới đây là những gì mà nam giới cần phải biết về căn bệnh này.

Nam giới có thể mắc chứng tiểu tiện không tự chủ do phì đại tiền liệt tuyến lành tính hoặc do phẫu thuật tuyến tiền liệt, nhưng những nguyên nhân khác cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy vậy, nam giới thường vẫn không có được nguồn thông tin đầy đủ về căn bệnh này và do vậy, họ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn nữ giới, cả về mặt thể chất, tâm lý và cảm xúc. Dưới đây là những gì nam giới cần biết về chứng tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện không tự chủ không chỉ là tình trạng són tiểu

Thông thường nam giới thường sót một chút nước tiểu sau khi đi tiểu, điều đó hết sức bình thường, nhưng nếu thường xuyên bị như vậy với lượng nước tiểu tăng dần thì đó lại là vấn đề không bình thường. Nước tiểu gây ra tình trạng ướt quần áo, kích ứng da và rất có thể đó là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm.

tieu-tien-khong-tu-chu
Tiểu tiện không tự chủ không chỉ là tình trạng són tiểu

Tiểu tiện không tự chủ là một tình trạng khá phổ biến

Theo một thống kê mới nhất cho biết có 2-15% nam giới ở độ tuổi 15-64, có 5-15% nam giới trên độ tuổi 64 mắc phải chứng tiểu tiện không kiểm soát này. Cứ 10 người đến khám tình trạng tiểu tiện không tự chủ thì có đến 9 người đã từng phẫu thuật vì ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như rối loạn thần kinh, tổn thương cột sống, tiểu đường.

Thừa cân có thể là nguyên nhân

Khi tuổi tác càng tăng thì chắc năng của bàng quang sẽ bị mất dần. Tình trạng thừa cân sẽ khiến bàng quang của bạn chịu nhiều áp lực hơn, chính vì lẽ đó mà gây ra chứng tiểu són ở cả nam và nữ. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bàng quang.

thua-can-la-nguyen-nhan-gay-ung-thu
Thừa cân có thể là nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu là các vấn đề về tuyến tiền liệt

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi trung niên là rất cao. Bệnh này còn gây tắc nghẽn niệu đạo, gây tiểu tiện không tự chủ. Ngoài ra, việc phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây tổn thương hoặc làm yếu vùng cơ xương chậu và các dây thần kinh xung quanh bàng quang. Trong 5 nam giới thì sẽ có 1 nam giới vẫn mắc phải tình trạng này sau 1 năm phẫu thuật hoặc hơn. Chính vì vậy, các bác sỹ vẫn thường gợi ý nam giới nên chờ đợi và theo dõi chặt chẽ những trường hợp ung thư tiền liệt tuyến phát triển chậm. Trì hoãn việc phẫu thuật cũng có thể sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rối loạn cương dương.

Bệnh Parkinson và đột quỵ có thể đóng một vai trò nhất định

Ở một số nam giới, các vấn đề về tiểu tiện không tự chủ có thể gây ra do tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh Parkinson (căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới) hoặc bệnh đa xơ cứng (căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến nữ giới). Ngoài ra, nam giới cũng là đối tượng dễ có nguy cơ gặp phải các tai nạn khi điều khiển ô tô/xe máy hoặc nạn tại nơi làm việc hơn, đây là những yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương cột sống và có thể dẫn đến tình trạng tiểu tiện không tự chủ.

Sự thật về chứng tiểu tiện không kiểm soát ở nam giới
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục