Siêu âm tuyến tiền liệt có thể phát hiện ung thư?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 12/11/2016
Siêu âm tuyến tiền liệt là việc nên làm hàng năm đối với đàn ông, đặc biệt là đàn ông đã bước sang tuổi 50. Việc này sẽ giúp bạn luôn kiểm soát được sức khỏe sinh lý của mình và có thể phát hiện sớm mầm mống ung thư tuyến tiền liệt.

Khi nào bạn nên siêu âm tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh sản của đàn ông, nếu như tuyến này gặp phải vấn đề thì việc sản xuất tinh dịch sẽ bị trì trệ dẫn đến các triệu chứng như khó xuất tinh, giảm ham muốn tình dục,… Vì vậy bạn nên siêu âm tuyến tiền liệt định kì mỗi năm một đến hai lần để nắm được tình trạng của tuyến. Bạn cũng nên đi siêu âm ngay để phát hiện bệnh kịp thời nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây:

 • Bí tiểu, phải dặn khi đi tiểu, cảm giác đi tiểu không hết
 • Bị đau rát khi đi tiểu
 • Xuất tinh khó, xuất tinh ra máu,đau khi xuất tinh
 • Thường cảm thấy căng tức bụng dưới
 • Đau thắt lưng, vùng xương chậu
Nên đi siêu âm tuyến tiền liệt ngay nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường
Nên đi siêu âm tuyến tiền liệt ngay nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường

Siêu âm tuyến tiền liệt phát hiện những bệnh gì?

Qua siêu âm tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ quan sát rõ được tình trạng phát triển của các mô nhu, các ổ viêm nhiễm, các khối u, đồng thời xác định được kích thước tuyến tiền liệt có lớn hơn hay nhỏ hơn bình thường không. Qua đó sẽ chẩn đoán được các bệnh:

 • Phì đại tuyến tiền liệt : kích thước tuyến tiền liệt bình thường là 20-30cm3, nếu bị phì đại, kích thước sẽ từ 35-50cm3, đồng thời các mô nhu có hiện tượng phát triển bất thường, không đồng đều
Kích thước bất thường của tuyến tiền liệt trong ảnh siêu âm
Kích thước bất thường của tuyến tiền liệt trong ảnh siêu âm
 • Viêm tuyến tiền liệt: qua siêu âm viêm tuyến tiền liệt có thể thấy được các mô trong tuyến bị tổn thương, có ổ viêm rõ rệt. Nếu ổ viêm lớn, người bệnh đang bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính, nếu ổ viêm nhỏ thì người bệnh đang bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.
Các ổ viêm trong tuyến tiền liệt
Các ổ viêm trong tuyến tiền liệt
 • U nang tuyến tiền liệt: thấy rõ một số nang mỡ bất thường ở thành tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, nếu được chẩn đoán mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, bạn cũng sẽ được bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu để xác định chính xác loại viêm trong tuyến này.

Siêu âm tuyến tiền liệt có phát hiện ung thư không?

Rất nhiều người cho rằng nên siêu âm tuyến tiền liệt thường xuyên để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt. Điều này không hoàn toàn sai, bởi khi siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát được rất rõ các khối u và tế bào bất thường trong tuyến tiền liệt, nếu có hiện tượng khác với các bệnh bình thường, người bệnh sẽ được làm thêm xét nghiệm PAS và sinh thiết tuyến tiền liệt để chẩn đoán đúng bệnh hơn. Có thể thấy, việc siêu âm tuyến tiền liệt định kì sẽ phát hiện sớm nhất dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình bằng cách luôn lắng nghe cơ thể của mình, khám sức khỏe định kì và đừng quên làm siêu âm tuyến tiền liệt.

Siêu âm tuyến tiền liệt có thể phát hiện ung thư?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận (1)

 • Cho hỏi ông xã tôi đi khám và sieu âm thi thấy tiền liệt tuyên kt là 48x47x44mm V=53ml, có nốt vôi d=13mm. Vay có nguy hiểm lắm khong và trong thoi gian bao lau thi phải mỗ ? Xin bs chuyen khoa giải thích, xin cam on

  Phạm thi Lien - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục