Phì đại tiền liệt tuyến có phải ung thư không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 02/12/2016
Ở Việt Nam, số người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến ngày càng ở nam giới tăng theo tỉ lệ độ tuổi. Đa số những những người sau 50 tuổi sẽ xuất hiện một số dấu hiệu mắc bệnh. Nhiều người thắc mắc, bệnh phì đại tiền liệt tuyến có phải ung thư không?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì? Nó có mối quan hệ đến ung thư?

Theo các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu thì bệnh phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiến liệt liệt là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau, không liên gì tới nhau. Nhưng đây đều là căn hai căn bệnh xuất hiện ở tuổi già, nó có thể xuất cùng một thời điểm. Ở Việt Nam ước tính có khoảng 63% nam giới mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến khi bước sang tuổi 50 và đến 80 tuổi thì hầu như nam giới ai cũng đều mắc bệnh lý này. Tuy nhiên, có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

Phì đại tiền liệt tuyến có phải ung thư không?
Phì đại tiền liệt tuyến có phải ung thư không?

Phì đại tiền liệt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Phì đại tiền liệt tuyến là sự tăng kích thước ở nam giới khi bước sang tuổi trung niên và cao niên. Khi mắc căn bệnh này sẽ dẫn đến có triệu chứng tiểu khó khăn, đi tiểu nhiều lần và tăng cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu không có những biện pháp chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến dòng tiểu bị đứt quãng hoặc chặn dòng tiểu trong bàng quang gây ra những biến chứng trong bàng quang ảnh hưởng đến đường tiết niệu hoặc gây suy thận.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến ở nam giới ở tuổi già, nhiều người nghĩ rằng nó không quan trọng và không điều trị âm thầm chịu đựng. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, dù không gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng sau:

Sỏi bàng quang: Khi tuyến tiền liệt bị khối u chèn vào, nước tiểu dễ bị tắc nghẽn nên dễ gây ra sỏi bàng quang.

Tổn thương đến thận: Bí tiểu, tiểu nhiều lần sẽ gây hại đến thận, có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng bàng quang và là cơ hội dẫn đến tiếp cận thận và gây suy thận.

Bàng quang bị hư hại: Điều này xảy ra không bàng quang bị rỗng trong thời gian dài, dẫn đến các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu không có hợp đồng đúng cách.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đây là triệu chứng vô cùng nguy hiểm, khi đó cần phải cắt bỏ một phần tuyến tiết niệu để ngăn chặn sự nhễm trùng lây lan ra toàn đường tiết niệu.

Bí tiểu cấp: Đât là hiện tượng dòng tiểu bị ngăn chặn, không tiểu được, đau đột ngột cần có sự giúp đỡ của bác sĩ để thông tiểu.

Phì đại tiền liệt tuyến có phải ung thư không?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục