Phì đại tiền liệt tuyến có thể gây nhiễm trùng đường tiếu niệu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 03/12/2016
Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh thường xuất hiện ở nam giới do sự tăng kích thước của tuyến tiền tăng liệt chèn vào niệu đạo gây ra nhiều các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như: khó tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, bí tiểu và có nguy cơ gây nhiễm trùng bàng quang.

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang nối với ống niệu đạo. Nó có chức năng tạo ra chất dịch màu trắng trộn lẫn với các chất nhầy khác để tạo nên tinh dịch giúp vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Khi mới sinh ra, tuyến tiền liệt có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Theo thời gian nó lớn dần và đến khi 50 tuổi bắt đầu có dấu hiệu phì, đây là căn bệnh phổ biến ở nam giới khi bước sang tuổi già.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể gây nhiễm trùng đường tiếu niệu
Phì đại tiền liệt tuyến có thể gây nhiễm trùng đường tiếu niệu

Theo như nghiên cứu thì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến, tuy nhiên chúng ta đều có thể phòng tránh bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có các nhóm chất kháng oxy – hóa, hạn chế sử dụng rượi bia, chất béo động vật, làm việc trong môi trường đảm bảo không ô nhiễm…

Trong trường hợp, khi có dấu hiệu mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyền, cần nhanh chóng đi kiểm tra và có biện pháp điều trị để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu:

Khi bệnh phì đại tiền liệt tuyến phát triển đến giai đoạn mạnh có thế dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Bởi lẽ, khi buồn tiểu, nước tiểu không được đào thải ra bên ngoài, dẫn đến các hiện tượng nhiễm khuẩn gây đau buốt, nước tiểu đục. Lúc này, các bác sĩ cần phải tiến hành cắt bỏ phần nhiễm trùng để tránh ngăn ngừa đường tiết niệu kéo dài và có khả năng lây lan ra các bộ phận khác. Khi gặp các vấn đề về đường tiết niệu cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra, nếu không nó sẽ gây cảm giác khó chịu và đặt ra mối đe dọa sức khỏe.

Ngoài nhiễm trùng đường tiết niệu, phì đại tiền liệt tuyến có khả năng biến chứng khác như: Bí tiểu hoàn toàn, sỏi bàng quang, tổn thương bàng quang, suy thận. Trong thực tế, hầu hết các biến chứng nguy hiểm trên hoàn toàn có thể tránh được nếu phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị đúng cách.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể gây nhiễm trùng đường tiếu niệu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục