Phân biệt ung thư tuyến tiền liệt và bệnh viêm tuyến tiền liệt thông thường

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 21/12/2016
Bệnh viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh rất phổ biến ở nam giới, khiến cho cuộc sống, sức khỏe của các quý ông bị ảnh hưởng rất nhiều. Do 2 bệnh này cùng phát sinh trên cùng một bộ phận nên đôi khi chúng ta khó có thể phân biệt rạch ròi để có thể điều trị chính xác được.

Về nguyên nhân

Viêm tuyến tiền liệt thường là căn bệnh thứ phát của các chứng bệnh liên quan đến niệu đạo, viêm tinh nang, viêm vùng trực tràng hoặc viêm tinh hoàn. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt cũng có thể do sự tấn công của các loại tụ cầu khuẩn, trực khuẩn, kiên cầu khuẩn…

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nguyên nhân chính xác nào kết luận về bệnh này. Có thể do tuổi tác, gen di truyền gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt này.

phan-biet-ung-thu-tuyen-tien-liet-va-benh-viem-tuyen-tien-liet-thong-thuong
Phân biệt ung thư tuyến tiền liệt và bệnh viêm tuyến tiền liệt thông thường

Về triệu chứng

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh thường có một số dấu hiệu như tiều nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm, tiểu rớt giọt, tiểu buốt, tiểu chậm và rát… Ngoài ra, còn kèm theo một số triệu chứng như đau vùng trên của xương mu, đau bẹn bìu, đau vùng xương chậu, vùng thắt lưng dưới. Không những vậy, khi quan hệ thì thường còn cảm giác đau buốt khi xuất tinh, rối loạn cương dương.

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Nó chỉ được chẩn đoán chính xác thông qua việc khám sức khỏe.

Về đối tượng

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi thành niên. Nhưng ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở độ tuổi 45. Nhiều người không bao giờ biết mình có bệnh bởi ung thư tuyến tiền liệt không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài.

Về điều trị

Viêm tuyến tiền liệt có thể sử dụng một số phương pháp điều trị tại nhà bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng nên có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng như tập tuyên thể dục thể thao lành mạnh.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt chỉ được điều trị dứt điểm khi sử dụng phương pháp hóa – xạ trị, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp trên.

Dù có khá nhiều sự khác biệt nhưng hai bệnh này có thể ngăn ngừa bắc cách uống nhiều nước mỗi ngày để làm sạch đường tiết niệu. Ngoài ra bạn cũng bên hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, caffein. Luôn tạo cho mình một cảm giác thư thái nhất, xua tan căng thẳng, mệt mỏi, tránh ngồi lâu ở một vị trí nào đó. Bạn cũng có thể tắm bằng nước ấm, giúp thư giãn cơ bắp, giảm sự sưng tấy của tuyến tiền liệt, Tích cực luyện tập. Hoạt động thể chất vừa phải còn có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng, cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể.

Phân biệt ung thư tuyến tiền liệt và bệnh viêm tuyến tiền liệt thông thường
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục