Nọc độc của kiến ba khoang mạnh gấp 10 lần nọc rắn hổ mang

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 10/11/2016
Vào ngày 9/11 vừa qua, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã có khuyến cáo về việc phòng chống, cách xử lý, nhận dạng kiến bang khoang đốt. Nọc đọc của loài kiến này mạnh gấp 10 lần nọc của rắn hổ mang.

Nhận diện kiến ba khoang

Kiến ba khoang còn có tên gọi khác là kiến kim, kiến lác, kiến nhốt, kiến cong… Đây là một loài côn trùng có màu khoang đen, vàng cam xen kẽ, thân hình khá thon, dài như hạt thóc.

Kiến ba khoang có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, 1 đôi cánh dài mỏng trong suốt. Cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, loại độc tố này khá mạnh, mức ảnh hưởng của nó cao gấp 12-15 lần so với độc tố của rắn hổ, nhưng do tiếp xúc nhỏ và ở vùng ngoài ra nên không đủ mức gây chết người như loài rắn.

Loài kiến này sống chủ yếu ở các ruộng lúa, vùng cỏ dậm, vường cây, các bãi rác, hoặc các công trình mới xây dựng, chúng sống và phát triển mạnh vào mùa mưa khi độ ẩm cao. Chúng thường bay vào trong nhà theo ánh điện, dính vào quần áo, chậu, gương, chăn màn… Chất độc trong cơ thể con kiến tiết ra có thể làm tổn thương da, bỏng da.

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang

Biểu hiện lâm sàng

Một số biểu hiện lâm sàng khi bị kiến ba khoang cắn đó là:

– Da sẽ bị dát đỏ thành từng đám, từng vệt. Vùng da hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc hình bầu dục.

 

– Các vùng da hở trên cơ thể người dễ bị ảnh hưởng đó là mặt, cổ, tay, vai, gáy…

– Nếu chúng ta bị kiến ba khoang cắn, ngứa ngáy ở vùng da, chúng ta gãi sẽ có cảm giác bỏng rát, tổn thương trên diện rộng, gây sốt nhẹ, hoặc nổi hạch.

 

Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến cắn

Sau khi bị kiến ban khoang cắn, người bệnh cảm giác nóng rát và ngứa ngáy, sau 6-8 giờ sẽ xuất hiện han đỏ, dát đỏ, sau 24-48 tiếng sẽ xuất hiện vùng tổn thương điển hình.

Sau 3 ngày, vết thương đỡ rát bỏng, bong vẩy, khoảng 5-7 ngày thì bong hết vẩy và để lại vết thâm. Nó khá giống với bệnh Zona vì vậy bạn cần phải hết sức cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ bệnh trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh.

bị kiến ba khoang cắn

Thương tổn do độc tố của kiến ba khoang.

Cách phòng trách kiến ba khoang

– Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng… khi thắp đèn.

– Ngủ trong màn.

– Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.

– Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ.

– Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.

– Khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang, đi ủng.

– Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người.

Biện pháp xử trí khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Nếu đã tiếp xúc (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang, cần thực hiện một số bước sau:

– Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót.

– Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

– Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng… chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

– Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên hệ với đơn vị y tế chuyên trách (các viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng, các trung tâm Y tế dự phòng địa phương) để được hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Nọc độc của kiến ba khoang mạnh gấp 10 lần nọc rắn hổ mang
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục