Những thực phẩm càng ăn càng làm tăng nguy cơ sỏi thận

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 02/11/2016
Bệnh thận mãn tính sẽ làm cho thận của bạn làm việc không còn hiệu quả nữa, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, chủ yếu xuất phát từ yếu tố di truyền, hoặc do bị bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường gây ra.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

day-la-loai-thuc-pham-cang-an-cang-lam-tang-nguy-co-suy-than-2
Các loại thực phẩm càng ăn càng tăng nguy cơ mắc sỏi thận
Một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, đặc biệt nó có thể làm chậm quá trình bệnh tiến triển đến suy thận.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trường Đại học Quốc gia Singapore đã tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm giàu protein và chắc năng của thận. Cuộc nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 63.257 người Trung Quốc và theo dõi trong suốt 15 năm, thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn thịt đỏ liên quan chặt chẽ đến nguy cơ gia tăng bệnh suy thận. Người tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% người bình thường.

Đặc biệt, từ kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng các loại thực phẩm như đậu nành, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, cá, trứng… có tác dụng bảo vệ thận, tăng cường sức khỏe cho thận. Bạn chỉ cần thay thế khẩu phần thịt đỏ sử dụng hàng ngày bằng một nguồn protein khác có thể giảm nguy cơ mắc suy thận lên đến 62%.

day-la-loai-thuc-pham-cang-an-cang-lam-tang-nguy-co-suy-than-1
Những thực phẩm càng ăn càng làm tăng nguy cơ sỏi thận

Khi tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm chứa protein như thịt đỏ có thể gây ra áp lực cho chức năng thận, làm chậm quá trình thanh lọc máu và giải phòng các chất độc hại từ cơ thể ra bên ngoài.

Theo một nghiên cứu khác của trường đại học Y Harvard thì trong thịt đỏ chứa purin, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric. Khi hàm lượng protein động vật dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Còn theo cảnh báo của Viện Tim mạch  Stony Brook thì chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh động mạch thận – xơ cứng động mạch.Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), đã chia 17 người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất ăn một chế độ ăn uống bao gồm thịt đỏ, nhóm thứ hai ăn một chế độ ăn uống có liên quan chỉ ăn thịt gà sẫm và nhóm thứ ba ăn một chế độ ăn chay có hàm lượng protein thấp. Những người tham gia ăn theo chế độ ăn uống này trong 4 tuần và sau đó quay trở lại chế độ ăn uống bình thường trong 4 tuần sau đó. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người có chế độ ăn không bao gồm thịt đỏ có ít albumin – một sản phẩm chất thải gây tổn thương thận – so với những người ăn thịt đỏ. Nghiên cứu kết luận rằng thịt đỏ là nhóm thực phẩm có ảnh hưởng chức năng thận cao hơn so với các nguồn protein khác.

Những thực phẩm càng ăn càng làm tăng nguy cơ sỏi thận
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục