Những thắc mắc của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 05/01/2017
Theo các cuộc khảo sát hiện nay, các bệnh tuyến tiền liệt của nam giới hiện đang có tỉ lệ mắc khá cao. Trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây là những thắc mắc thường gặp của các quý ông khi mắc bệnh?

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Nam giới khi mắc bệnh sẽ có các diễn biến phát triển bệnh khác nhau. Có những trường hợp phát hiện bệnh, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan bộ phận của cơ thể. Đặc biệt là hệ xương khớp và các hạch bạch huyết. Đa số những trường hợp này phải dùng đến phương pháp xạ trị, truyền hóa chất,….. Bệnh không thể khỏi hoàn toàn và sự sống có thể kéo dài trong một vài năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh mới xuất hiện khối u mang kích thước nhỏ, chưa xâm lấn hay di căn sang các bộ phận cơ quan nào. Với trường hợp này, nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể khỏi. Tuy nhiên, trường hợp này chiếm tỉ lệ rất thấp.

Chính vì vậy, điều quan trọng để bệnh được cải thiện và người bệnh có khả năng kéo dài tuổi thọ chính là nhờ vào việc phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực cùng tinh thần lạc quan.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?
Ảnh: Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 là gì?

Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3. Lúc này, tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt rất có thể đã xâm nhập sang túi tinh ở gần đó. Tuy nhiên, hệ bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể vẫn chưa bị xâm nhập. Trong giai đoạn này, nếu được điều trị tích cực cùng sự cố gắng của người bệnh, tỉ lệ kéo dài thời gian sống có thể lên tới trên 4 năm.

Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Đồng thời sử dụng bức xạ hoặc điều trị bằng liệu pháp hormone.

Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt là như thế nào?

Chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người bệnh. Ăn uống không tốt, không đúng là điều kiện để bệnh tiến triển nghiêm trọng. Nhưng bệnh nhân biết thay đổi và thực hiện một chế độ ăn thích hợp thì tình trạng bệnh có thể được cải thiện. Thậm chí, có những trường hợp bệnh nhân vừa kết hợp điều trị theo bác sĩ, vừa chú ý đến chế độ ăn uống đã giúp cho khối u tuyến tiền liệt giảm đáng kể về kích thước.

Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Mặc dù bệnh ung thư tuyến tiền liệt không phải là bệnh di truyền nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng: với những người có bố hoặc mẹ hay thân nhân ruột thịt nào bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì rất có thể thế hệ sau cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Mong rằng những chia sẻ trên đây bacsituyentienliet.com đã đem lại những thông tin, kiến thức vô cùng hữu ích với bạn.

Những thắc mắc của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục