Những điều bạn nên biết về tuyến tiền liệt của nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 27/10/2016
Tuyến tiền liệt có vai trò vô cùng lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Tuy nhiên, không phải quý ông nào cũng hiểu về nó và hiểu tại sao tuyến tiền liệt của nam giới lại quan trọng như vậy.

Tuyến tiền liệt ở đâu?

Tuyến tiền liệt nằm trong hệ sinh sản nam giới có vị trí ở bên dưới bàng quang và nối với đường tiết niệu, tuyến có kích thước khoảng 2*3*4cm tương đương với hạt chám. Đây là tuyến đặc biệt mà chỉ có đàn ông mới có.

Tuyến tiền liệt của đàn ông trong hệ sinh sản
Tuyến tiền liệt của đàn ông trong hệ sinh sản

Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt được bao quanh bởi các mô nhu hay còn gọi là chất đệm, bên trong chứa nhiều tuyến nhỏ, các tuyến nhỏ này sản sinh ra các chất trong tinh dịch

Tuyến tiền liệt của đàn ông có vai trò gì?

Tuyến tiền liệt của đàn ông có hai chức năng rất quan trọng là kiểm soát lưu lượng nước tiểu từ bàng quang dẫn đến niệu đạo và sản xuất phần lớn các chất trong tinh dịch: kiềm, khoáng chất,muối,… Các chất này có tác dụng trung hòa axit trong âm đạo giúp tinh trùng đi vào tử cung và thụ thai thành công. Ngoài ra, tuyến cũng tạo ra một số chất trơn giúp cho việc phóng tinh được thuận lợi khi quan hệ tình dục.

Tại sao đàn ông phải giữ cho tuyến tiền liệt luôn khỏe mạnh?

Hãy tưởng tượng, nếu một ngày tuyến tiền liệt của bạn không hoạt động, bạn sẽ không kiểm soát được việc đi tiểu của mình, có thể lúc chậm, lúc nhanh và đau buốt khi đi tiểu. Đặc biệt, tinh dịch sẽ không được sản sinh nữa khiến cho việc phóng tinh trở nên khó khăn và đau rát, đồng thời các tinh binh cũng không được bảo vệ trong môi trường nhiều axit dẫn đến khả năng thụ thai gần như bằng không.

Tuyến tiền liệt của đàn ông có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý
Tuyến tiền liệt của đàn ông có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý

Trên đây chỉ là những triệu chứng thường thấy khi tuyến tiền liệt của đàn ông gặp trục trặc. Thực tế, có rất nhiều bệnh tuyến tiền liệt khó chữa ảnh hưởng tới phong độ đàn ông và thậm chí là tử vong.

  • Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến này bị nhiễm khuẩn gây suy yếu, dẫn đến đau buốt khi đi tiểu, xuất tinh và khó có con, bệnh có thể chữa được nhưng mang lại nhiều rắc rối cho người bệnh.
  • Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt lớn hơn mức bình thường có thể chèn ép bàng quan và niệu đạo, để lâu ngày có thể suy thận, gây vô sinh, yếu sinh lý.
  • Ung thư tuyến tiền liệt là có khối u ác tính và bắt buộc phải cắt bỏ tuyến tiền liệt, mặc dù có nhiều phương pháp y học hỗ trợ sau ung thư, nhưng người bệnh vẫn gặp nhiều rắc rối như khó xuất tinh, giảm sức khỏe sinh lý

Rõ ràng việc giữ cho tuyến tiền liệt của nam giới khỏe mạnh là việc rất quan trọng và cần thiết để đàn ông luôn giữ được bản lĩnh của mình. Và việc này vô cùng đơn giản chỉ với những thói quen nhỏ như hạn chế uống bia rượu, quan hệ tình dục điều độ, ít ăn đồ cay nóng là bạn không bao giờ phải lo lắng về tuyến tiền liệt của mình.

Những điều bạn nên biết về tuyến tiền liệt của nam giới
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục