Những cảnh báo sức khỏe của chứng ngáp ngủ nhiều lần

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 16/11/2016
Mặc dù bạn đã ngủ đủ 8h/ngày nhưng bạn vẫn ngáp ngủ thường xuyên. Điều này cho thấy bạn rất có khả năng mắc phải một số chứng bệnh nào đó. Ngáp ngủ liên tục không chỉ cho thấy bạn đang mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần mà nó còn cảnh báo rằng tình trạng sức khỏe của bạn có vấn đề. Dưới đây là những tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe bạn nên chú ý.

Cơ thể thiếu sắt

Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp hemoglobin – đây là chất làm đỏ hồng cầu, vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể. Nếu thiết sắt thì quá trình vận chuyển oxy đến các mô sẽ giảm sút, đặc biệt là não dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và ngáp ngủ nhiều.

Đa xơ cứng (MS)

Đa xơ cứng có tên khoa học là Multiple Sclerosis – MS, đây là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm cho chứ năng thần kinh bị giảm sút dẫn đến việc hình thành sẹo trên lớp phủ bên ngoài của các tế bào thần kinh.

Những người mắc bệnh đa xơ cứng bị rối loạn chức năng điều khiển cơ thể, dẫn đến tình trạng mất khả năng kiểm soát nhiệt độ cơ thể dẫn đến những cơn ngáp kéo dài.

Những cảnh báo sức khỏe của chứng ngáp ngủ nhiều lần
Những cảnh báo sức khỏe của chứng ngáp ngủ nhiều lần

Động kinh

Bạn sẽ bất ngờ khi biết hiện tượng ngáp ngủ quá nhiều liên quan đến bệnh động kinh. Nguyên nhân là do kích thích não gửi tín hiệu bất thường, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát hành vi.

Rối loạn giấc ngủ

Trong một số trường hợp ngáp ngủ nhiều là do rối loạn giấc ngủ bởi vì thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, ngáp ngủ nhiều khi thức dậy. Khi có những triệu chứng ngừng thở khi ngủ hay mất ngủ thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ  để kiểm tra sức khỏe sớm nhất có thể.

Rối loạn đường huyết

Rối loạn đường huyết xảy ra khi lượng đường ăn vào quá nhiều, tế bào từ chối tiếp nhận insulin, trong khi tuyến tụy vẫn tiếp tục tiết insulin. Tình trạng quá tải này gây ức chế hệ thần kinh, dẫn tới cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và ngáp liên tục.

Mệt mỏi

Một vấn đề phổ biến mà tất cả chúng ta phải đối mặt hiện nay là căng thẳng và mệt mỏi. Đây là một trong những lý do chính tại sao tất cả chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngáp quá nhiều. Trong trường hợp này, ngáp nhiều là tín hiệu của cơ thể, yêu cầu bạn nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mất ngủ do đi tiểu đêm nhiều lần.

Những cảnh báo sức khỏe của chứng ngáp ngủ nhiều lần
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục