Những biến chứng sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt bạn nên biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 09/12/2016
U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, đây là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên, chủ yếu từ 45-70 tuổi. Những biến chứng của bệnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh như gây rối loạn tiểu tiện, viêm hay nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, thậm chí là suy thận.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ nhưng nếu không được điều trị kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ thì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người bệnh.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt
Mổ u xơ tuyến tiền liệt

Một số những biểu hiện bệnh gây khó chịu cho người bệnh như tiểu nhiều về đêm, tiểu bí, tiểu dắt, tiểu ra máu, viêm bàng quang, suy giảm chức năng của thận, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Nếu tiến hành mổ khối u tuyến tiền liệt thì cần phải được tiến hành bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có máy móc thiết bị hiện đại.

Bởi lẽ việc mổ u xơ có thể gây ra những biến chứng sau:

– Thân nhiệt giảm đột ngột, khiến bệnh nhân giảm sức đề kháng

– Mất máu nhiều là do liên quan đến tình trạng mạch máu của tuyến tiền liệt, kỹ thuật của bác sĩ phẫu thuật, kích thước khối u được cắt bỏ lớn, bàng quang hoặc niệu đạo thi thủng, bị tổn thương.

– Nhiễm trùng khi mổ: Theo ước tính thì tỷ lệ nhiễm trùng sau khi mổ là 10% đối với những bệnh nhân không nhiễm khuẩn đường tiết niệu, 50% đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu từ trước.

– Mù thoáng qua: Đây là thuộc tính khi cơ thể hấp thụ glycin & các sản phẩm chuyển hóa của ammoniac, có tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh ở võng mạc.

– Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương đây là do hiện tượng chuyển hóa các chất trong quá trình phẫu thuật, gây co giật, nhức đầu, hôn mê…

Tất cả những biến chứng sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt đều được kết luận là do giảm natri trong máu, giảm áp lực thẩm thấu của máu. Bác sĩ chỉ cần nhanh chóng cầm máy, kết thúc quá trình mổ nội soi, tiếp oxy qua mặt nạ, hạn chế dịch, lợi tiểu nhanh.

Những biến chứng sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt bạn nên biết
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục