Những bệnh lý có biểu hiện là chứng đau tinh hoàn

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 01/12/2016
Những cơn đau tinh hoàn có thể thoáng qua, cũng có thể đau âm ỉ, dữ dội, hoặc đau buốt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tình dục và chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân đau tinh hoàn ở nam giới là do đâu?

Dù cơ đau ở mức nào đi nữa cũng cần được khống chế để không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Chứng đau tinh hoàn gây ra sự bực bội, nhu cầu tình dục giảm sút ở nam giới. Những cơn đau dữ dội sẽ khiến nam giới “sợ chuyện ấy”, để lâu có thể gây ra vô sinh.

Những bệnh lý có biểu hiện là chứng đau tinh hoàn
Những bệnh lý có biểu hiện là chứng đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là biểu hiện của một số bệnh lý dưới đây:

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là nam giới ở độ tuổi từ 20-39. Chứng viêm mào tinh hoàn thường do sự nhiễm khuẩn, lây qua đường tình dục, vì dụ như bệnh lậu hay Chlamydia.

Đau do viêm mào tinh hoàn thường đau liên tục và kèm theo các triệu chứng như sốt, da vùng bìu có thể đỏ, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to và nắn nhẹ rất đau. Đau khi giao hợp hay xuất tinh. Dương vật bị đau, đau bụng dưới, khi đi bộ hoặc đứng cảm giác đau rõ rệt hơn.

Xoắn tinh hoàn

Là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nếu kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Vì vậy, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Các triệu chứng như sau:

Cơn đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, kéo dài dưới 6 giờ, bìu sưng to, buồn nôn và nôn, đau bụng, một tinh hoàn có thể ở vị trí cao hơn bình thường. Khi chạm vào tinh hoàn cảm giác đau rõ hơn. Trong lúc ngủ mà tinh hoàn bị đau dữ dội thì đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh xoắn tinh hoàn.Xoắn tinh hoàn: là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nếu kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Vì vậy, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Có thể gây đau tinh hoàn, biểu hiện là đau một bên tinh hoàn, đau âm ỉ hoặc đau liên tục. Người mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính chủ yếu là thanh niên, hiếm gặp ở người cao tuổi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cảm giác đau không nhiều mà chủ yếu là kiểu đau tức, đau tăng khi vận động, hay gặp ở tinh hoàn bên trái, sờ phía trên thấy có búi lùng nhùng như búi giun.

Thoát vị bẹn

Kèm theo cảm giác đau tức nặng là một khối sà xuống bìu, to nhiều khi chạy nhảy hay vận động nặng, nằm nghỉ thì tụt vào trong ổ bụng.

Tìm hiểu thêm 6 dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh vô sinh

Những bệnh lý có biểu hiện là chứng đau tinh hoàn
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục