Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 06/01/2017
Nam giới khi bước sang tuổi 30 bắt đầu xuất hiện mô tuyến tiền liệt và dấu hiện của bệnh sẽ bắt sau tuổi 50. Căn bệnh đã làm kích thước của tuyến tiền liệt to lên chèn ép vào niệu đạo gây ra các triệu chứng khó tiểu, đi tiểu nhiều , tiểu són thậm chí là bí tiểu khiến nhiều người khó chịu, mất ăn mất ngủ. Một số nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt chính là do thói quen sinh hoạt hàng ngày

Theo thống kế của tổ chức y tế thế giới WHO có hơn 50% nam giới trên tuổi 50 và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh sẽ tăng theo độ tuổi. Khi mới sinh ra tuyến tiền liệt có kích thước chỉ bằng hạt đậu. Đến khi thiếu niên nó lớn dần, cho đến năm 20 tuổi thì nó có kích thước ổn định và có hình dạng thông thường. Khi đến tuổi trưởng thành, kích thước bắt đầu bằng quả óc chó.

Tuyến tiền liệt của đàn ông có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý
Tuyến tiền liệt của đàn ông có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý

Theo giới chuyên môn thì có tới 45 – 70% nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt, tuổi càng cao thì tỉ lệ bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới có trên 50% nam giới  mắc căn bệnh này và tỉ lệ này tăng lên 88% ở những người 80 tuổi. Sở dĩ, mắc phải căn bệnh này do cuộc sống hàng ngày quá căng thẳng, uống thiếu nước, môi trường sống bị ô nhiễm hay quá lạm dụng rượu, bia, thuốc lá…

Giai đoạn phát triển của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người khác nhau, tùy vào cơ thể từng người nhưng thông thường được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khi mới ở giai đoạn đầu, chưa có dấu hiệu của sự tổn thương thực thể nên có cảm giác buồn tiểu nhưng không đi tiểu được. Nếu có đi được thì dòng tiêu yếu, nhỏ và hay đi về đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bệnh đã có dấu hiểu bị tổn thương, tuần suất đi tiểu nhiều lần đến mức không thể kiềm chế được khi ngủ. Thậm chí, ban ngày còn tiểu són, nước tiểu bị tồn dư trên 100ml. Đã có dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do sự ứ đọng nước tiểu.

Giai đoạn 3: Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì ảnh hưởng đến chức năng thận và sự thích ứng của cơ thể đã bị giảm sút nhiều. Lượng nước tiểu tồn dư tăng, tình trạng nhiễm trùng nặng nề và nguy hiểm hơn. Ngoài tình trạng đi tiểu nhiều lần, còn có triệu chứng của suy thận như buồn nôn, ăn chậm tiêu, mệt mỏi, chóng mặt…

Nguyên nhân gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia đã nghiên cứu cho rằng, bệnh phì đại tuyến tiền liệt bắt nguồn từ những thói quen, chế độ ăn hàng ngày không hợp lý. Đặc biệt, nam giới thường làm dụng rượu, bia, đồ uống có ga, đồ cay nóng, chất kích thích làm cho mạch máu giãn ra, máu tụ lại khiến tuyến tiền liệt phình to. Ngoài ra, bia rượu, chất kích thích còn là nguyên nhân gây ra vô số các căn bệnh khác về gan, dạ dày…

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hơn nữa, việc quan hệ tình dục không hợp lý, thường xuyên trong thời gian ngắn khiến cho tuyến tiền liệt bị sung huyết, phù nề thời gian dài sẽ dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.

Sử dụng thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm suy giảm hệ miễn dịch, hầu hết những người mắc bệnh này đều sử dụng thuốc lá.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
3.5 / 2 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục