Bác sĩ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Trước hết ta cần phải biết tuyến tiền liệt là một tuyến nằm trong hệ sinh sản của nam, có kích thước to như hạt dẻ và nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo.

Viêm tuyến tiền liệt cũng là một loại viêm nhiễm, và nó xảy ra ở tuyến tiền liệt của nam giới. Có rất nhiều dạng viêm khác nhau nhưng có cùng mức dộ nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới.

Viêm do vi khuẩn gây ra

Đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng do vi khuẩn, xuất hiện đột ngột trong cơ thể gây nên hiện tượng sốt cao, sốt rét, mệt mỏi, ăn uống kém…Với những triệu chứng này thì đều chung cho cả 4 loại viêm.

Các loại vi khuẩn mãn tính như E.Coli, vi khuẩn lậu, clamydia, gonocoque là các chủng loại vi khuẩn gây viêm. Nó xâm nhập môi trường bên ngoài vào từ đường tiết niệu hoặc các bệnh hoa liễu do giao hợp không lành mạnh. Khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính do chủng loại vi khuẩn này gây bệnh thường kéo dài, tạo nên các cơn đau từng đợt. Biến chứng của bệnh tùy vào từng vị trí bị tổn thương.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Còn gọi là hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều ở loại này, tuy nhiên nó là loại khó hiểu nhất. Nó có đặc trưng là viêm, tùy thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của các tế bào chống nhiễm trùng trong nước tiểu, tinh dịch và dịch tuyến tiền liệt.

Viêm không có triệu chứng viêm

Tình trạng này rất nguy hiểm, thường được chuẩn đoán khi đi khám sức khỏe định kỳ, nó có thể gây nên vô sinh hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Người mắc bệnh này không thấy xuất hiện các triệu chứng nào nào khó chịu, nhưng khi đi khám thì có sự hiện diện của các tế bào chống nhiễm trùng trong tuyến tiền liệt.

Căn bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, luôn buồn tiểu, đái rắt, buốt, rát… kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tiền liệt tuyến rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Vệ sinh không sạch sẽ

Bộ phận sinh dục của con người là nơi khá nhạy cảm và nếu không được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận thì có nguy cơ viêm nhiễm rất cao. Ở nam giới, việc vệ sinh không sạch sẽ tạo điều kiên cho vi khuẩn tấn công từ bên ngoài theo đường niệu đạo gây viêm niệu đạo và tuyến tiền liệt.

“Tự sướng” quá độ

Hành vi thủ dâm quá độ sẽ khiến nam giới mắc rất nhiều các bệnh nam khoa, trong đó nguy hiểm nhất là có thể gây vô sinh. Nếu biết cách, việc thủ dâm sẽ khiến nam giới giải tỏa căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng thì sẽ khiến tuyến tiền liệt bị sung huyết gây viêm nhiễm.

Áp lực lên tuyến tiền liệt

Điều này xả ra với các công việc đặc thù mà khiến nam giới phải ngồi nhiều. Đặc biệt là dân văn phòng, kể cả việc ngồi trên xe đạp, xe máy cũng dẫn tới việc tuyến tiền liệt bị chịu nhiều áp lực và dẫn tới xung huyết.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Bệnh đang gia tăng ở người trẻ là do chế độ ăn uống thất thường, sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích. Ngoài ra việc ngủ ít, căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Quan hệ tình dục không an toàn

Cũng như việc thủ dâm, QHTD không an toàn sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm cho các bộ phận trong hệ sinh sản.

Tình trạng ứ đọng bài tiết kéo dài

Những đối tượng được cho là mắc tình trạn ứ đọng bài tiết kéo dài bao gồm những người lâu không QHTD, không xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh không hết…

Bên cạnh đó, một số nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt là do thực trạng tắc nghẽn, ứ đọng nước thải, gây rối loạn hoạt động của các tuyến bài tiết nước tiểu, và điều đó ảnh hưởng lớn đến tuyến tiền liệt, dễ sưng, viêm nhiễm.

Cách phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt

Nam giới cần có chế độ ăn uống hợp lý, có đời sống tình dục sinh hoạt tình dục đều đặn, tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên.

Khi có dấu hiệu của bệnh, nam giới nên đến các phòng khám nam khoa để điều trị. Hoặc bạn có thể đến phòng khám đông y của trung tâm Sơn Dược Tây Bắc, địa chỉ số 1 Cự Lộc – Hà Nội. Nổi tiếng với bài thuốc nam 300 tuổi điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả cho hàng nghìn người bệnh, sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn.

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?
5 / 1 bình chọn