Nên mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào là tốt nhất?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 29/12/2016
U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, trái ngược nhau. Nếu u xơ tuyến tiền liệt mang khối u lành tính và có thể điều trị khỏi thì ung thư tuyến tiền liệt mang một khối u ác tính và việc điều trị là không hề đơn giản một chút nào.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Đây là tình trạng tuyến tiền liệt có sự tăng trưởng về kích thước một cách bất thường gây chèn ép vào bàng quang và niệu đạo. Chính vì vậy, vấn đề tiểu tiện của người bệnh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

U xơ tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt không hề có bất cứ một mối liên quan nào.

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Người bệnh khó có thể phát hiện ra bệnh. Chỉ đến khi gặp phải những bất tiện trong việc tiểu tiện hoặc thấy các biểu hiện lạ do bệnh gây ra như không tiểu tiện được, đái dắt, đau dương vật, đau vùng lưng thì mới đến viện để thăm khám và được bác sĩ chuẩn đoán ra bệnh.

Khi đến viện, để thăm dò những tổn thương ở tuyến tiền liệt, thông thường các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh làm siêu âm hoặc thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Hay có thể người bệnh cũng sẽ được chụp chiếu cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để phát hiện ra bệnh.

Tuy nhiên, xét nghiệm giúp chuẩn đoán ra bệnh chủ yếu được áp dụng vẫn là siêu âm. Để làm được xét nghiệm này, người bệnh cần nhịn tiểu để bàng quang căng ra, như vậy hình ảnh của tuyến tiền liệt mới rõ và phát hiện chính xác những tổn thương. Siêu âm không chỉ giúp bác sĩ đánh giá được hình thể mà còn về khối lượng, kích thước của tuyến tiền liệt. Đồng thời cũng có thể đo được lượng nước tiểu ở bàng quang để chuẩn đoán ra bệnh và diễn biến của bệnh.

Nên mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào là tốt nhất?
Ảnh: Nên mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào là tốt nhất?

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau. Có trường hợp bệnh nhân được chuẩn đoán bệnh mới ở giai đoạn đầu. Lúc này bệnh chưa có các dấu hiệu điển hình hoặc bệnh chưa biểu hiện với bất cứ dấu hiệu nào. Trong trường hợp này, bệnh nhân không phải điều trị mà chỉ cần theo dõi và thăm khám thường xuyên để xem mức độ tiến triển của bệnh. Đồng thời thay đổi một số thói quen, chế độ ăn uống sinh hoạt tốt hơn để bệnh không tiến triển xấu.

Đa số các trường hợp bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt sau khi điều trị nội khoa bằng một số loại thuốc thì sau một thời gian ngắn sẽ được phẫu thuật mổ tuyến tiền liệt.

Chính vì vậy, khi mắc u xơ tuyến tiền liệt không phải bệnh nhân nào cũng có cách điều trị giống nhau và không phải bệnh nhân nào cũng cần dùng đến phương pháp mổ.

Nên mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào là tốt nhất?
1 / 1 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục