Nên ăn gì và kiêng gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt là tốt nhất?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 29/10/2016
Nên ăn gì và kiêng gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt là điều nhất định những người đang bị bệnh này cần biết để không phải gặp những biến chứng đáng buồn như suy thận, liệt dương, sỏi bàng quang,…

Tại sao phải ăn kiêng khi bị phì đại tuyến tiền liệt?

Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) có thể coi là “con nuôi” của hầu hết đàn ông khi bước sang tuổi lục tuần. Nếu tuyến tiền liệt chỉ hơi phình to, bạn có thể không cần phải dùng đến thuốc. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống và sinh hoạt  không kiểm soát của hầu hết các quý ông hiện nay mà bệnh thường phát triển nặng hơn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như bí tiểu, khó đi tiểu, khó xuất tinh,… Vì vậy, bạn nên biết những món ăn giúp ức chế và món ăn đẩy nhanh  sự phát triển mô xơ trong tuyến tiền liệt để biết nên ăn gì hoặc không ăn gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt.

Những món ăn người bị phì đại tuyến tiền liệt tuyến đối tránh

Biết phì đại tuyến tiền liệt kiêng gì sẽ giúp bạn luôn kiểm soát và kìm hãm được sự phát triển của các dải xơ trong tuyến.

  • Hạn chế thức ăn cay, nóng: sẽ làm tăng viêm và suy giảm chức năng hoạt động của tuyến tiền liệt
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ, đồ nướng, đồ rán,…: cholesteron tăng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mô xơ được phát triển nhanh chóng
  • Nên bỏ hẳn bia, rượu, thuốc lá: các chất kích thích khiến tuyến tiền liệt nhanh bị xơ và suy yếu hơn.
Kiêng gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt
Hãy bỏ hẳn bia rượu nếu bị phì đại tuyến tiền liệt

Ăn gì tốt cho người bị phì đại tuyến tiền liệt?

Có rất nhiều món ăn hàng ngày bạn vẫn ăn lại có tác dụng ức chế quá trình phát triển phì đại tuyến tiền liệt rất tốt. Hãy thay thế những đồ ăn ở trên bằng những loại thức ăn vừa ngon và vừa tốt dưới đây:

  • Nhóm rau quả chứa nhiều kiềm tính: súp-lơ, cà chua, giá đỗ, cải xanh, cải trắng, dưa chuột,cam, táo,… Các loại thực phẩm này sẽ giúp tuyến tiền liệt tăng trưởng sức đề kháng và kháng viêm rất tốt
  • Nhóm ngũ cốc: đậu nành, đậu đỏ
  • Thịt trắng: hàu tươi, cá, ngao,…
  • Hạt sen
Ăn nhiều rau, ngũ cốc sẽ giúp phì đại tuyến tiền liệt nhanh khỏi hơn
Ăn nhiều rau, ngũ cốc sẽ giúp phì đại tuyến tiền liệt nhanh khỏi hơn

Ngoài  việc ăn kiêng khi bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn cũng nên chú ý một số điểm sau đây trong sinh hoạt để tránh những biến chứng nặng nề:

  • Quan hệ tình dục điều độ
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ hệ sinh dục
  • Tập thể dục đều đặn để tuyến tiền liệt được lưu thông nhịp nhàng.

Ngoài việc quan tâm kiêng gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn cũng nên giữ một tinh thần sống thật lạc quan và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ không bao giờ là vấn đề quá lớn.

Nên ăn gì và kiêng gì khi bị phì đại tuyến tiền liệt là tốt nhất?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục