Nam giới nên uống thuốc gì khi bị u xơ tuyến tiền liệt?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 06/01/2017
" Tôi năm nay 60 tuổi, trong khoảng 3-4 tháng nay tôi bắt đầu có những hiện tượng rối loạn đường tiểu với những triệu chứng vô cùng khó chịu như đi tiểu nhiều lần vào ban đâm, tiểu khó kèm theo cảm giác đau rát, ban đầu chỉ một chút nhưng sau đó cứ tăng dần lên. Tôi đi khám bác sĩ thì được biết mình bị u xơ tuyến tiền liệt. Xin hỏi bệnh này điều trị như thế nào? Tôi xin cảm ơn" - Nguyễn Văn Ngọc (Nam Định)

Tuyến tiền liệt là một cơ quan khá đặc trưng của nam giới, có kích thước đường kính khoảng 2cm, nằm ở phía dưới bàng quang và bao bọc xung quanh phần niệu đạo. Chính vì nằm ở một vị trí quan trọng nên nếu khi bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến sự cản trở dòng nước tiểu tử bàng quang ra phía niệu đạo, làm xuất hiện những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như khó tiểu, tiểu bí, tiểu buốt, tiểu nhiều lần vào ban đêm. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng viêm bàng quang, viêm niệu đạo, thậm chí là suy thận.

Nam giới nên uống thuốc gì khi bị u xơ tuyến tiền liệt?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đây là căn bệnh phổ biến ở nam giới lớn tuổi, bệnh này hoàn toàn bình thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh sẽ nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vậy điều trị và theo dõi UXTLT như thế nào?

Những nam giới không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt thì thường không điều trị nhưng phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để xem tình trạng tiến triển của bệnh, đặc biệt là cần làm xét nghiệm PSA để xem có mắc ung thư tuyến tiền liệt hay không để kịp thời xử lý.

Đối với những triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của nam giới cần phải điều trị ngay bằng phương pháp nội khoa.  Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt ví dụ alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase như finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tiền liệt tuyến.

Nam giới nên uống thuốc gì khi bị u xơ tuyến tiền liệt?
1.5 / 2 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục