Nam giới bị đau tuyến tiền liệt cần khám những gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 12/01/2017
Ngay khi phát hiện mình bị đau tuyến tiền liệt, nam giới nên đến ngay bệnh viện hoặc các phòng khám nam khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất. Trước khi chọn địa chỉ đến khám, nam giới nên biết khi khám đau tuyến tiền liệt sẽ khám những gì?

Tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận có chức năng bảo vệ niệu đạo đồng thời dẫn nước tiểu ra ngoài và tham gia vào quá trình sản xuất tinh dịch. Đau tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới vào độ tuổi trung niên. Nguyên nhân đau có thể là do viêm hoặc u xơ, phì đại tuyến tiền liệt hoặc do thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau tuyến tiền liệt khám những gì?

Thăm khám qua ngã trực tràng

Thăm khám qua ngã trực tràng chính là bước đầu tiên trong quy trình khám đau tuyến tiền liệt. Công việc này giúp đánh giá kích thước của tuyến tiền liệt và hình dạng, bề mặt của tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ đưa ngón tay có đeo găng vào qua ngã trực tràng rồi ấn vào thành bụng để cảm nhận những vấn đề của đau tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu phát hiện những nhiễm trùng trong máu hay nước tiểu. Có thể được kiểm tra thông qua dịch tiết từ tuyến tiền liệt, được lấy khi bác sĩ ấn vào tuyến tiền liệt khi thăm khám qua ngã trực tràng.

Đau tuyến tiền liệt cần khám những gì?
Ảnh: Đau tuyến tiền liệt cần khám những gì?

Sinh thiết tuyến tiền liệt

Que thăm dò siêu âm đưa vào trực tràng và sóng âm được sử dụng để thu nhận hình ảnh của tiền liệt tuyến. Sinh thiết thu thập các mô từ những phần của tuyến tiền liệt. Mẫu sinh thiết được soi dưới kính hiển vi giúp phát hiện bệnh nhân bị đau tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng hay ung thư trong đường tiểu hay thận.

Siêu âm đường tiểu

Với siêu âm đường tiểu, bệnh nhân nên chọn địa chỉ khám đau tuyến tiền liệt uy tín để kiểm tra độ lành của thận và giúp nhận biết nguyên nhân đến bàng quang. Sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh bằng cách di chuyển một dụng cụ đặc biệt đi qua dạ dày để phát hiện bệnh.

Định lượng dòng chảy

Có một thiết bị đặc biệt dùng để kiểm tra vận tốc của dòng nước tiểu. Cảm giác cần phải rặn khi đi tiểu là một biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt và kiểu dòng nước tiểu chảy có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn.

Xét nghiệm này chỉ được tiến hành khi chẩn đoán chưa được rõ ràng hoặc có hiện tượng chảy máu hay nhiễm trùng tái đi tái lại.

Nam giới bị đau tuyến tiền liệt cần khám những gì?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục