Một số phương pháp tối ưu điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 17/12/2016
Khi nam giới biết mình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì không nên quá hoang mang, lo lắng sẽ khiến tình trạng bệnh trở lên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số phương pháp tối ưu điều trị ung thư tuyến tiền liệt bạn có thể tham khảo qua.

Chờ đợi

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường gặp ở nam giới. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh khá hiệu quả nhưng có một vài trường hợp bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhận là nên chờ đợi.

Trong quá trình chờ đợi, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh thiết để theo dõi quá trình phát triển của tế bào ung thư. Nếu bệnh nhận có những chuyển biến xấu thì các bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng các phương pháp điều trị.

 

Một số phương pháp tối ưu điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chờ đợi trong khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt không phải là do y học “bó tay” mà là do bệnh này phát triển rất chậm. Nếu nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì việc chờ đợi sẽ giúp bệnh nhân hạn chế những tác dụng phụ của thuốc điều trị không mong muốn có thể sảy ra.

Phương pháp điều trị ngắt quãng

Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả. Các bác sĩ sẽ đưa ra những hạt phóng xa nhỉ li ti cấy vào tuyến tiền liệt, giúp chúng tăng khả năng cung cấp lượng bức xạ ngắt quãng cho tuyến này, giết chết tế bào ung thư. Sau khi các hạt nhỉ này giải phóng hết lượng bức xạ, nó sẽ ở trong cơ thể mà không gây ra bất kỳ vấn đề nguy hiểm nào đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không đáng có như chứng rối loạn cương dương, các vấn đề về tiểu tiện và trực tràng.

Sử dụng hormone trị liệu

Bệnh nhân sẽ được sử dụng một sô loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất của nội tiết tố testosterone, khiến cho tế bào ung thư phát triển chậm hơn. Thuốc thường đưa vào cơ thể thông qua tiêm trực tiếp hoặc uống. Nếu việc điều trị bằng thuốc này kết hợp với phẫu thuật sẽ đem lại hiệu quả tối đa. Một số tác dụng phụ của phương pháp này gây ra như tiêu chảy, rối loạn cương dương, mệt mỏi, ngực nở to, giảm ham muốn tình dục, tổn thương gan.

Xạ trị bên ngoài

Bác sĩ sẽ sử dụng tia X để giết chết tế bào ung thư. Thời gian điều trị bằng phương pháp này kéo dài khoảng 2 tháng, mỗi tuần trị xạ khoảng 5 lần. Một số tác dụng phụ của phương pháp xạ trị bên ngoài là để lại sẹo, gây ra những biến chứng nhẹ về đường tiết niệu, trực tràng và đời sống sinh hoạt tình dục.

Phẫu thuật

Phương pháp này được sử dụng khi bệnh đã phát triển mạnh hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt bằng cách rạch một đường nhỏ ở bìu, hậu môn hoặc ở vùng bụng. Sau phẫu thuật, bạn có thể gặp một số vấn đề ở bàng quang, chứng rối loạn cương dương, suy giảm đời sống tình dục.

Một số phương pháp tối ưu điều trị ung thư tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục