Ăn mộc nhĩ ngày Tết cho nguy cơ “trúng độc” vì chế biến sai cách

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 21/12/2016
Trong ngày Tết, mộc nhĩ là một loại thực phẩm được sử dụng khá nhiều, để chế biến cùng những món canh khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo cho bát canh của bạn. Tuy  nhiên, nếu chế biến sai cách, nó có thể sinh ra độc tố vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cong người.

Mộc nhĩ hay còn có tên gọi khác là nấm tai heo, có giá trị dinh dưỡng khá cao, giúp chế biến nhiều món ăn ngon trong đời sống hàng ngày. Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen còn được dùng trong một số vị thuốc khác nhau, có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu, kiểm soát cân nặng với người béo phì, thừa cân.

Tuy nhiên, khi chế biến mộc nhĩ không đúng cách có thể gây ra ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng của tim, gan, thận…

Mộc nhĩ ngâm lâu có nguy cơ gây ngộ độc

Mộc nhĩ cũng như các loại thực phẩm khô khác khi ngâm vào nước sẽ có tác dụng hòa tan độc tố, làm cho thực phẩm an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu, mộc nhĩ sẽ biến chất, có nguy cơ gây độc cho sức khỏe con người. Nguyên nhân là do khi ngâm lâu, một số chất đạm trong mộc nhĩ bị thủy phân, giống như thịt để lâu ngày sẽ bị thối, vi khuẩn tấn công, dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải mộc nhĩ đã nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ mắc ngộ độc rất cao.

Ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức độ nặng thì có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng sẽ không làm hết chất độc

Nhiều người thường muốn mộc nhĩ nở nhanh để dễ chế biến, ho thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng, tuy nhiên cách này tuyệt đối không được làm. Bởi trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Không ăn mộc nhĩ chín tới

Tuyệt đối không được ăn nấm mèo tươi vì trong chúng có chứa rất nhiều chất morpholine, khá nhạy cảm với ánh sáng, nếu ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây ra một số triệu chứng là phù nề, ngứa, có khi còn bị hoại tử da nghiêm trọng.

Đối với những loại mộc nhĩ khô, chất cảm quan tự nhiên đã bị mất đi, độc tính cũng không còn, ăn vào không có nguy hại gì. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn chín, uống xôi, tuyệt đối không nên ăn mộc nhĩ khi vừa mới chín tới.

Những đối tượng không nên ăn mộc nhĩ

Mộc nhĩ không có lợi cho sự sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên phụ nữ có thai không nên ăn mộc nhĩ.

Đây là một loại thực phẩm có tính hàn nên những người hay bị đầy bụng, người bị nhiễm hàn, phân lòng… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng hơn.

Theo báo VTC News, mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm. Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Ăn mộc nhĩ ngày Tết cho nguy cơ “trúng độc” vì chế biến sai cách
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục