Mẹo hay giúp đoán sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 07/12/2016
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ cũng như y học, có rất nhiều cách có thể kiểm tra sức khỏe tổng quá một cách dễ dàng. Một phương pháp phổ biến và vô cùng hiệu quả được các bác sĩ dùng để kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân là xét nghiệm nước tiểu.

Dưới đây là một số dấu hiệu đơn giản giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe cho mình thông qua màu của nước tiểu:

Nước tiểu trong, gần như không có màu

Uống nhiều nước là tốt nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước mỗi ngày thì nó sẽ khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều để lọc nước thải ra ngoài môi trường. Nếu bạn đi tiểu nhiều lần, thường xuyên có cảm giác muốn tiểu thì bạn có nguy cơ gặp phải vấn đề về thận đó.
Mẹo hay giúp đoán sức khỏe qua màu sắc nước tiểu
Mẹo hay giúp đoán sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nước tiểu có màu vàng nhạt

Có thể hàm lượng vitamin trong cơ thể bạn đang dư thừa hoặc cơ thể không hấp thu hết. Cách tốt nhất để giúp cơ thể hấp thụ được vitamin là nên ăn nhiều loại thực phẩm, rau, củ, quả có chứa nhiều vitamin thay vì sử dụng các loại thuốc bổ.

Nước tiểu màu vàng sậm

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng sậm thì nó đang cảnh báo cơ thể bạn có thể bị mất nước. Khi nước tiểu trở nên đặc hơn, thì chất trong nước tiểu sẽ tiếp xúc với niêm mạc bàng quang, dẫn đến tình trạng kích ứng hoặc nhiễm trùng. Bạn nên uống nước nhiều hơn mỗi ngày để bù đắp lượng nước thiếu, phục hồi màu nước tiểu. Nước tiểu màu trắng hoặc màu vàng nhạt là chuẩn nhất.

Nước tiểu màu đỏ

Nước tiểu có màu đỏ rất có thể là tình trạng bạn đi tiểu ra máu. Theo tiến sĩ Y Khoa Tomas Griebling, phó chủ tịch Khoa tiết niệu thuộc đại học Kansas (Mỹ) khuyên bạn rằng : bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình càng sớm càng tốt, bởi nước tiểu màu đó có thể là nguy cơ bạn mắc chấn thương, bệnh nhiễm trùng, ung thư hoặc một số bệnh lý khác.

Nước tiểu chuyển màu cam

Màu nước tiểu chuyển sang màu cam có thể do ảnh hưởng của một số loại thuốc mà bạn đang dùng. Trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn cần chú ý về vấn đề dinh dưỡng và loại thuốc mà bạn đang dùng.

Nước tiểu màu siro/ màu nâu của bia đen

Nước tiểu màu nâu, màu siro đang cảnh báo bạn có dấu hiệu mắc bệnh gan, cơ thể thiếu nước trầm trọng. Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể, nếu tình trạng này vẫn kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nước tiểu nặng mùi

Bạn ăn các loại thực phẩm gây mùi như măng tây, cà phê… đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn cần dùng kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để chấm dứt tình trạng này.

Nước tiểu sủi bọt

 Nếu nước tiểu của bạn có dấu hiệu sủi bọt, bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận. Nguyên nhân là do thận hoạt động không đúng cách, dẫn đến sự tích tụ protein trong nước tiểu. Khi protein này tiếp xúc với nước trong nhà vệ sinh sẽ tạo ra bọt khí.

Tăng số lần đi tiểu

Nếu bạn đi tiểu liên tục, số lần đi tiểu tăng đột ngột trong mỗi ngày thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u tuyến tiền liệt lành tính. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến tiền liệt, niệu đạo cũng như bàng quang.

Mẹo hay giúp đoán sức khỏe qua màu sắc nước tiểu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục