Không muốn mắc viêm tuyến tiền liệt quý ông chớ nên nhịn tiểu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 31/12/2016
Tuyến tiền liệt là một tuyến ngoại tiết thuộc bộ phận sinh dục. Tuyến tiền liệt có vị trí ngay sau bàng quang và nằm bao quanh niệu đạo. trong tuyến tiền liệt có chứa các mô, các mô này chứa các chất dịch màu trắng nhờn. Khi quan hệ tình dục, hệ thống cơ co bóp và đẩy các chất dịch nhờn này xuống đến niệu đạo để trộn thêm một số chất khác tạo thành tinh dịch.

Trong cuộc đời nam giới, tuyến tiền liệt phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau. Kích thước của tuyến tiền liệt lúc mới sinh chỉ bằng một hạt đậu. Giai đoạn sau phát triển nhanh chóng và đến tuổi 20 thì đi vào ổn định về kích thước và hình dáng. Ở giai đoạn trưởng thành, kích thước của tuyến tiền liệt có thể to bằng quả óc chó. Khi đến tuổi trung niên thì lại có sự gia tăng kích thước nhiều hơn. Chính vì vậy, có một bệnh lí những nam giới tuổi trung niên hay gặp phải đó chính là phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lí xuất hiện do sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn ở tuyến tiền liệt dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng. Bệnh có thể gây cản trở dòng chảy của nước tiểu thoát ra ngoài do tình trạng viêm sưng khiến tuyến tiền liệt to ra chèn ép vào bàng quang và niệu đạo. Khi nước tiểu bị ứ đọng và không thoát ra ngoài sẽ khiến bàng quang căng tức. Điều này giải thích tại sao ở những bệnh nhân mắc viêm tuyến tiền liệt thường có dấu hiệu đau vùng bụng dưới và thắt lưng. Với những trường hợp bị tiểu như này, thường bệnh nhân phải được thông tiểu kịp thời nếu không sẽ dẫn đến vỡ bàng quang.

Ngoài ra, với một số bệnh nhân vẫn tiểu được thì khi tiểu sẽ có cảm giác buốt rát, nóng. Nước tiểu có chứa vi khuẩn nên màu có thể vàng sẫm, có mùi hôi hoặc nước tiểu đục, có mủ.

Với những nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt, ngoài các triệu chứng trên còn phải kể đến một số dấu hiệu toàn thân khác như sốt, mệt mỏi, rêu lưỡi vàng, buồn nôn hoặc nôn, hơi thở hôi,….. Đồng thời, khi quan hệ tình dục cũng gặp phải một số vấn đề rắc rối như đau khi quan hệ và đau khi xuất tinh, giảm ham muốn,….

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính, các dấu hiệu có thể giảm đi nhưng thường các ảnh hưởng về chức năng tình dục thì có thể rõ ràng hơn và người bệnh thường có những biểu hiện về hệ thần kinh như hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc,….

Không muốn mắc viêm tuyến tiền liệt nam giới chớ nên nhịn tiểu
Ảnh: Không muốn mắc viêm tuyến tiền liệt nam giới chớ nên nhịn tiểu

Tại sao nam giới nhịn tiểu dễ làm tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt?

Nhịn tiểu là thói quen có hại đến sức khỏe nhưng lại khá thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ giới hạn mức ảnh hưởng đối với nam giới để thấy rõ được mối liên hệ giữa việc nhịn tiểu đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Thông thường, khi bàng quang chứa đầy nước tiểu và hệ thần kinh phát đi tín hiệu khiến người bệnh có cảm giác buồn tiểu, nước tiểu sẽ qua niệu đạo và ra ngoài. Tuy nhiên, việc kìm hãm nhịn tiểu vì một lí do nào đó khiến không những hệ thần kinh và hệ thống bài tiết nước tiểu phải cố gắng chịu đựng và kìm hãm. Lâu dần sẽ khiến hai cơ quan này bị ảnh hưởng. Mặt khác, nước tiểu chảy ra niệu đạo nhưng bị bịt chặt có nguy cơ chảy ngược vào và đem theo vi khuẩn.

Đây chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang và không ngoại trừ viêm tuyến tiền liệt.

Chính vì vậy, nam giới cần bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Không muốn mắc viêm tuyến tiền liệt quý ông chớ nên nhịn tiểu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục