Không cần sinh thiết tuyến tiền liệt vẫn có thể chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 08/02/2017
Nếu nam giới đang gặp phải một dấu hiệu lạ và nghi ngờ mình mắc bệnh ung thư thì nên đến viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có chẩn đoán chính xác nhất giúp điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, có một vấn đề mà khá nhiều nam giới thấy sợ hãi khi đi khám.

Lí do là vì để phát hiện và chuẩn đoán ra bệnh, ngoài việc được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, người bệnh còn phải làm các xét nghiệm và trong đó xét nghiệm không thể thiếu chính là sinh thiết tuyến tiền liệt. Có khá nhiều nam giới chia sẻ rằng, họ cảm thấy khá đau dù đã được dùng thuốc gây tê hoặc gây mê khi làm thủ thuật này. Vậy sinh thiết tuyến tiền liệt là gì?

Đây là một loại thủ thuật lấy đi một số mảnh tổ chức ở tuyến tiền liệt của đàn ông để đem đi phân tích tế bào học nhằm xác định ở tổ chức này có tế bào ung thư hay không.

Khi làm thủ tục này, các bác sĩ sẽ đưa đầu dò siêu ấm qua lỗ hậu môn. Trên đầu dò này có gắn kim và súng sinh thiết. Sau khi sinh thiết, người bệnh sẽ được đặt một miếng gạc bên trong trực tràng chính vì vậy, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức, khó chịu. Tuy nhiên, sau khi rút gạc thì bệnh nhân sẽ mất đi cảm giác này.

Không cần sinh thiết cũng có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Không cần sinh thiết vẫn có thể phát hiện được bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Ảnh: Không cần sinh thiết vẫn có thể phát hiện được bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu mới đây nhất được công bố trên tạp chí The Lancet, để giúp cho việc chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, nam giới có thể không cần phải làm xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt. Thay vào đó, cuộc nghiên cứu này đã tìm ra một phương pháp có thể giúp chuẩn đoán được căn bệnh này nhờ vào một phương pháp có tên MRI. Phương pháp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ đã không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên, dùng phương pháp này để phát hiện ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt lại là một sự phát hiện mới lạ. Cuộc nghiên cứu cho biết, nhờ vào những thông số của MRI, nam giới có thể phát hiện được ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tránh không cần làm thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: ung thư tuyến tiền liệt hiện nay đang rất phổ biến ở những nam giới tuổi trung niên. Bệnh gồm hai loại là ác tính và vô hại. để giúp chuẩn đoán ra bệnh, phương pháp chủ yếu vẫn được dùng hiện nay là sinh thiết tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, xét nghiệm này hiện nay đã không còn mang lại kết quả chính xác cao bởi vì các mẫu mô không được lấy tự nhiên. Chính vì vậy, có một số trường hợp đã bị chuẩn đoán sai và việc điều trị gây ra một số tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Không cần sinh thiết tuyến tiền liệt vẫn có thể chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục