Khắc phục tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát ở nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 30/11/2016
Tình trạng bị tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát xảy ra khá phổ biến ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tình trạng bàng quang và ruột không thể kiểm soát được các hoạt động này.

Dưới đây là một số đặc điểm biểu hiện bệnh lâm sàng, nguyên nhân và cách xử lý.

Đặc điểm lâm sàng

Khi tuổi cao sức yếu, người già thường bị suy giảm một số khả năng trong việc sinh hoạt hàng ngày về tiểu tiện, đại tiện. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên là do bàng quang và ruột không kiểm soát được các hoạt động này.

Theo cơ chế hoạt động thông thường thì nước tiểu được thận bài tiết rồi tích trữ ở bàng quang, khi thể tích nước tiểu ở bàng quang đầy sẽ có phản xạ lên các dây thân kinh tạo ra nhu cầu đi tiểu. Khi về già, hoạt động của thận và bàng quang suy giảm, nước không thể tống hết ra bên ngoài, gây tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ảnh hưởng khá lớn đế tuyến tiền liệt ở nam giới.

Một số nguyên nhân khác gây ra sự cản trở đến hoạt động của quá trình tiểu tiện ở người cao tuổi như: do sự đi lại khó khăn, đau các cơ, đau xương khớp, mắc bệnh đái tháo đường, dùng các loại thuốc lợi tiểu… Đại tiện không tự chủ cũng có thể xảy ra với cơ chế tương tự như tiểu tiện, nhưng trường hợp này ít gặp hơn.

Cần lưu ý rằng chỉ xem các trường hợp tiểu tiện, đại tiện không tự chủ khi ghi nhận người cao tuổi không tự chủ, không kiểm soát được những hoạt động tiểu tiện, đại tiện này; gây ra những vấn đề có liên quan đến vệ sinh cá nhân và sinh hoạt xã hội để phân biệt với các loại bệnh lý khác.

Bình thường, nước tiểu được thận bài tiết rồi dự trữ ở bàng quang
Bình thường, nước tiểu được thận bài tiết rồi dự trữ ở bàng quang

Nguyên nhân và biểu hiện

Bàng quang bị căng tức gây ra tình trạng tiểu són, khi người cao tuổi có một số hoạt động gây áp lực lên bàng quang như đứng lên, vận động mạnh, hắt hơi, nhảy mũi, ho, cười…sẽ gây ra tình trạng tiểu són mà không hề kiểm soát được. Tình trạng này sảy ra phổ biến ở những người phụ nữ cao tuổi, có thân hình béo, mập hoặc do sinh nở nhiều lần.

Một số trương hợp không nhịn được tiểu tiện khi không kịp đi ra nhà vệ sinh thì đã bị tiểu ra quần, số lượng nước tiểu không nhiều nhưng thường són ra một cách đột ngột mà không có sự báo trước.

Một số khác là do bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tình trạng sa tử cung ở nữ giới, hay bị táo bón khiến cho bàng quang không có khả năng đào thải hết lượng nước tiểu ra bên ngoài, gây rò rỉ, ứa đọng.

Tiểu rỉ ra liên tục, nước tiểu rỉ ra do các dây thần kinh điều khiển bàng quang bị tổn thương, do bệnh ở tủy sống hoặc do đột quỵ.

Ngoài ra, còn có một số các nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng tiểu tiện không tự chủ ở NCT như do nhiễm khuẩn tiết niệu, tâm thần sa sút, tình trạng tinh thần lú lẫn, nhà vệ sinh ở xa không thuận tiện sử dụng; do dùng thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, bị ốm đau…; nếu do ốm đau thì sau khi chữa khỏi bệnh, tình trạng tiểu tiện không tự chủ cũng sẽ hết.

Xử trí điều trị

Việc xử trí điều trị được thực hiện tùy theo nguyên nhân gây nên. Các biện pháp đơn giản có thể tiến hành là tạo điều kiện thuận tiện cho NCT trong việc đi tiểu tiện như: đặt bô chứa nước tiểu ở cạnh giường, cho mặc quần áo dễ cởi như quần thun…

Đồng thời cho ngừng hoặc giảm việc dùng thuốc an thần, lợi tiểu; nếu đang nhiễm khuẩn đường tiết niệu phải cho dùng kháng sinh. Ngoài ra, cần hướng dẫn NCT tập luyện các cơ thành bụng tham gia vào việc tiểu tiện; tạo phản xạ, thói quen trong tiểu tiện…

Khắc phục tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát ở nam giới
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục