Hẹp niệu đạo: căn bệnh khiến quý ông gặp nhiều rắc rối

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 07/01/2017
Niệu đạo ngoài nhiệm vụ dẫn nước tiểu còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xuất tinh ở nam giới. Chính vì vậy, khi niệu đạo bị tổn thương, chức năng của niệu đạo cũng bị ảnh hưởng. Điển hình như chứng bệnh hẹp niệu đạo.

Chứng hẹp niệu đạo ở nam giới là gì?

Hẹp niệu đạo tình trạng bên trong hoặc xung quanh niệu đạo có chứa một sẹo xơ. Sẹo này gây cản trở dòng nước tiểu chảy ra. Sẹo này xuất hiện có thể là hậu quả để lại của một chấn thương hoặc tình trạng viêm nhiễm nào đó tại niệu đạo hoặc những bộ phận lân cận.

Tại sao nam giới lại có nguy cơ mắc hẹp niệu đạo nhiều hơn nữ giới?

Chính vì nam giới có niệu đạo dài hơn nữ giới nên rất dễ bị viêm nhiễm và tổn thương. Do vậy, ở nam giới hay gặp các bệnh ở niệu đạo nhiều hơn nữ giới.

Tại sao nam giới lại có nguy cơ mắc hẹp niệu đạo nhiều hơn nữ giới?
Ảnh: Tại sao nam giới lại có nguy cơ mắc hẹp niệu đạo nhiều hơn nữ giới?

Những đối tượng nam giới có nguy mắc chứng hẹp niệu đạo?

Sau chấn thương và sau những nhiễm trùng. Chấn thương này có thể đến từ hoạt động quan hệ tình dục, do tai nạn khiến xương chậu bị gãy. Khi xương chậu bị gãy có thể làm di lệch niệu đạo. Hoặc do những can thiệp thủ thuật nào đó liên quan đến niệu đạo.

Hẹp niệu đạo có thể gặp ở những nam giới quan hệ tình dục không lành mạnh. Tình trạng này cũng có thể gặp ở những nam giới bị mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu,…..

Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Có thể nói đây là một biến chứng có thể để lại ở những nam giới thực hiện phẫu thuật tuyến tiền liệt. Hoặc những người bệnh nhân thực hiện thủ thuật thông tiểu, lấy sỏi,…..

Bệnh cũng có thể gặp ở trẻ em. đa số nguyên nhân trong trường hợp này là do trẻ em thực hiện các cuộc phẫu thuật khiến hình thành các dị tật bẩm sinh ở dương vật.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nam giới bị hẹp niệu đạo không xác định được nguyên nhân.

Triệu chứng của hẹp niệu đạo là gì?

Hẹp tuyến tiền liệt thường xuất hiện một số triệu chứng điển hình sau: tiểu khó kèm tiểu buốt, dòng nước tiểu yếu, chảy chậm. Lượng nước tiểu ít hơn bình thường. Nam giới có cảm giác đau vùng bụng dưới. Niệu đạo tiết dịch và có mùi hôi.

Các dấu hiệu này có thể gần giống với bệnh nhiễm khuẩn đường tiếu niệu hoặc bệnh viêm tuyến tiền liệt. Do vậy, nam giới ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường này cần đến viện để được các bác sĩ thăm khám nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Nam giới làm gì để phòng ngừa chứng hẹp niệu đạo?

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa hẹp niệu đạo là tránh tổn thương niệu đạo và vùng xương chậu.

Quan hệ tình dục an toàn và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ là những điều mà nam giới cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cũng như ngăn chặn được nguy cơ hẹp niệu đạo.

Hẹp niệu đạo: căn bệnh khiến quý ông gặp nhiều rắc rối
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục