Điểm danh các căn bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 14/11/2016
Rượu bia gây ra rất nhiều tác hại xấu đến sức khỏe con người thế nhưng vẫn có rất nhiều người dửng dưng với những tác hại mà rượu bia gây ra. Hàng ngày, họ vẫn sử dụng rượu, bia như một loại đồ uống quen thuộc mà không hề biết rằng nó gây ra những tác hại như thế nào. Dưới đây là 6 căn bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra.

Tác hại do bia rượu gây ra:

Viêm gan

Đây là tình trạng tế bào gan bị viêm và bị hoại tử kéo dài trong khoảng thời gian 1-2 tuần với các triệu chứng cơ bản như chán ăn, buôn nôn, ói, đau bụng, vàng da, thỉnh thoảng có triệu chứng rối loạn tâm thần. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn ngừng uống rượu ở giai đoạn bệnh này thì bệnh có thể tự khỏi. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm đau khi bị mắc những triệu chứng trên vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Điểm danh các căn bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra
Điểm danh các căn bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra

Sảng run

Nguyên nhân chính gây ra sảng run là do nhiễm độc hệ thần kinh, rối loạn chuyển hóa rượu. Bệnh này xuất hiện sau khi uống rượu từ 12-48 giờ với những triệu chứng sau đây.

– Mất định hướng về không gian và thời gian, không nhận dạng được người thân, mất ngủ, hay gặp ác mông, lúc nào cũng căng thẳng, lo âu… vì thế hay có phản ứng tự vệ nguy hiểm cho người xung quanh.

– Các rối loạn về thần kinh như toàn thân run lập cập, nói chuyện lắp bắp không rõ ràng, đi loạng choạng nên rất dễ vấp ngã gây gãy xương, vỡ tạng… Trường hợp nặng hơn, có thể còn có cả cơn co giật như động kinh.

Bệnh gút

Lượng cồn trong cơ thể quá nhiều gây ra bệnh gút. Khi bạn uống quá nhiều rượu bia thì sẽ tích tụ và dư thừa trong cơ thể, gây ra những rối loạn trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Chính những sự tích tụ này đã phá hủy các ổ khớp, gây ra các cơn viêm khớp, đau khớp.

Bệnh tim mạch

Những loại đồ uống có cồn cao làm suy yếu các cơ nên sẽ gây ra tình trạng suy yếu cơ tim. Khi cơ tim bị suy yếu nó khó có thể bơm máu hiệu quả như bình thường được, khi đó mọi hoạt động sẽ bị ngừng trệ, gây rối loạn nhịp tim, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh phổi

 Theo nghiên cứu khoa học cho thấy có đến khoảng 5% lượng cồn trong máu sẽ được khuếch tán vào các phế nang. Nếu uống rượu trong một thời gian dài, chất cồn sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa quan trọng của phổi, dần dần phổi sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

 Khi trong người chứa lượng cồn lớn sẽ làm suy yếu các mô bảo vệ dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm với các chứng bệnh như ợ nóng, chảy máu dạ dày, viêm loét…

Tác hại của nước ngọt.

Điểm danh các căn bệnh nguy hiểm do rượu bia gây ra
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục