Công bố kết quả khảo sát: Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 27/10/2016
Theo báo cáo kết quả ngày 17/10 của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết thì có khoảng 67% mẫu nước mắm trền toàn quốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu arsen theo quy định của bộ y tế.

Thành phần cấu tạo và mức độ an toàn thực phẩm của nước mắm bao gồm: Nito amoniac, nito toàn phần, thạch tín, muối.

Trên tổng số 150 mẫu nước mắm đóng chai có hàm lượng nito toàn phần ghi trên nhãn hiệu từ 10g/l – 60g/l được mua trực tiếp từ các chợ, các cửa hàng bán lẻ, các siêu thị, đại lý phân phối.

cong-bo-ket-qua-kiem-tra-nuoc-mam-tren-toan-quoc
Công bố kết quả khảo sát: Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng

Các mẫu này được sản xuất từ cơ sở của 19 tỉnh thành phố như: Nghệ An, Bình Thuận, Vĩnh Long, Kiên Giang, Thái Bình, Hà Nội…

Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc

Kết quả khảo sát cho thấy, có khoảng 67% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l).

bi-quyet-chon-nuoc-mam-ngon
Công bố kết quả khảo sát: Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng

Theo quy định, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy, có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt quy định. Trong đó, hàm lượng asen tổng của mẫu không đạt dao động từ trên 1.0mg/l đến 5mg/l.

Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ các mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Từ kết quả này, Vinastas kiến nghị sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm, kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam.

Vinastas cũng yêu cầu doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như: phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng và các thành phần khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm phải thỏa mãn hai tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh; Người tiêu dùng chọn nước mắm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, vệ sinh tiêu chuẩn.

Công bố kết quả khảo sát: Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục