Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y cần tránh ăn gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 16/03/2017
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Y hiện đang là phương pháp trị bệnh được nhiều người áp dụng bởi tính an toàn và hiệu quả. Chế độ ăn uống hàng có sự tác động lớn đến quá trình hấp thu và phân bổ của các vị thuốc đông dược. Chính vì vậy, để không làm xuất hiện các phản ứng bất lợi với sức khỏe và giúp quá trình điều trị đạt kết quả cao, khi điều trị căn bệnh này bằng Đông y, người bệnh cần tránh dùng các thực phẩm sau:

Các nhóm thuốc được dùng để điều trị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng ở tuyến tiền liệt xuất hiện các ổ viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên. Trong Đông y, để điều trị bệnh này, các thầy thuốc sẽ dùng đến các vị thuốc có tính thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm để giải quyết các triệu chứng tiểu buốt rát, sưng viêm, khó tiểu do bệnh gây nên. Đồng thời, nam giới bị bệnh thường có kèm theo biểu hiện mệt mỏi, suy yếu cả về sinh lí và thể lực nên hầu hết các bài thuốc điều trị đều được các thầy thuốc cho thêm một số vị thuốc bổ dưỡng. Ngoài ra, tùy theo từng diễn biến người bệnh có xuất hiện triệu chứng gì thì thầy thuốc sẽ bổ sung thêm các vị thuốc điều trị khác như mất ngủ, kém ăn, trầm cảm,….

Các nhóm thuốc được dùng để điều trị viêm tuyến tiền liệt
Ảnh: Các nhóm thuốc được dùng để điều trị viêm tuyến tiền liệt

Thực phẩm cần kiêng kị khi chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y

Trong thời gian dùng thuốc để trị bệnh, bệnh nhân cần kiêng kị một số thực phẩm sau để tránh gây xung đột, làm phản tác dụng của chiều hướng thuốc điều trị.

  • Nhóm thuốc thanh nhiệt, giải độc: dùng để thanh mát cơ thể, giải độc tố ra ngoài cơ thể giúp bệnh mau chóng khỏi. Khi dùng các thuốc này, bạn cần kiêng những thực phẩm hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin). Bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng protein lạ. Đó chính là những căn nguyên khiến tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy gia tăng và cũng là tác nhân trong nhiều trường hợp dị ứng. Các thầy thuốc Đông y cũng khuyên không nên dùng kinh giới với thịt gà, đặc biệt là da gà vì rất dễ gây ra ngứa.
Không ăn đồ hải sản khi chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y
Ảnh: Không ăn đồ hải sản khi chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y
  • Thuốc thanh nhiệt, an thần: không nên dùng các vị thuốc này với những thực phẩm, đồ uống có tình chất kích thích như rượu bia, cà phê, các gia vị cay nóng, thịt chó.
  • Các thuốc giải cảm: cần tránh ăn các chất chua, mặn vì nhóm thuốc này có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu trong khi đó vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm, ngược chiều tác dụng của các vị thuốc này.
  • Các thuốc bổ dưỡng: khi dùng các vị thuốc bổ dưỡng, nên tránh những thực phẩm có tính lợi tiểu như cải xanh, giá đỗ để tránh làm thuốc thải trừ quá nhanh khiến cơ thể không kịp hấp thụ dưỡng chất.
Giá đỗ cũng cần phải kiêng kị nếu dùng thuốc bổ
Ảnh: Giá đỗ cũng cần phải kiêng kị nếu dùng thuốc bổ

Trong thời gian uống thuốc Đông y, người bệnh tuyệt đối không được uống sữa và nước chè, (ngoại trừ một số bài thuốc cổ phương dùng lục trà làm vị). Bởi trong dịch sắc thuốc có chứa nhiều chất có thành phần hóa học khác nhau, tùy theo thang thuốc hoặc mục đích điều trị bệnh như chất glycoside, alcaloide, flavonoid, taninoid, đường, tinh bột, acid hữu cơ, các chất gôm, nhựa, pectin, các tinh dầu, vithamin và một số muối vô cơ khác. Nếu dùng với các thực phẩm, đồ uống trên, khi đưa vào cơ thể rất dễ tạo thành một chất phức hợp gây cản trở cho quá trình hấp thụ của thuốc. điều này ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh.

Trên đây là một số những điều cần kiêng kỵ mà y học cổ truyền đã đúc kết từ thực tiễn, người bệnh cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên việc kiêng kỵ chỉ mang tính tương đối, người bệnh không nên kiêng khem thái quá. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất cho cơ thể luôn là điều kiện lí tưởng để giúp sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y cần tránh ăn gì?
3 / 2 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục