Chưa khỏi viêm tuyến tiền liệt mà đã phải nhập viện vì loạn khuẩn đường ruột

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 04/03/2017
Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh mà khá nhiều nam giới gặp phải. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Do vậy, nếu điều trị theo Tây y thì thuốc kháng sinh không thể thiếu với những trường hợp bệnh này.

Có khá nhiều bệnh nhân không đi khám mà tự ý mua thuốc ở hiệu thuốc bên ngoài về điều trị hoặc đi khám và mua thuốc theo đơn bác sĩ kê nhưng lại không thực hiện đúng các nguyên tắc mà bác sĩ đưa ra. Câu chuyện của anh Đức, 27 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội sau đây là một minh chứng cụ thể.

Sau khoảng 2 ngày bị tiểu buốt, anh Đức không thể chịu đựng được liền ra quầy thuốc gần nhà để mua thuốc về điều trị. Sau khi miêu tả chứng tiểu buốt mà mình gặp phải, anh được người bán thuốc giải thích là do bị nhiễm khuẩn đường tiểu nên họ có bán cho anh một vỉ thuốc kháng sinh. Anh Đức đinh ninh rằng chỉ cần uống hết chỗ thuốc này là bệnh của mình sẽ khỏi. Chính vì vậy, sau khi dùng hết số thuốc mua được mà vẫn chưa thấy bệnh đỡ anh Đức vô cùng thất vọng. Nhưng với ý nghĩ chắc chưa đủ liều nên anh tự ý mang vỏ thuốc kháng sinh đã dùng đến một quầy thuốc khác và mua đúng loại này để dùng tiếp.

Chuyện chẳng có gì đáng nói khi đến ngày thứ 3 của đợt dùng thuốc thứ 2, anh Đức cảm thấy rất nóng trong người, nhiệt miệng lúc nào cũng không hay. Thậm chí anh còn phải nghỉ làm vì bị tiêu chảy kèm đau bụng và buồn nôn. Ngay sau đó anh đã được người nhà đưa đi viện cấp cứu.

Chưa khỏi viêm tuyến tiền liệt mà đã phải nhập viện vì loạn khuẩn đường ruột
Ảnh: Chưa khỏi viêm tuyến tiền liệt mà đã phải nhập viện vì loạn khuẩn đường ruột

Vào khoa tiêu hóa của bệnh viện Thanh Nhàn, anh Đức được các bác sĩ chuẩn đoán là rối loạn khuẩn đường ruột. Nguyên nhân không gì khác là uống kháng sinh quá liều. Đồng thời, các bác sĩ còn phát hiện anh bị viêm tuyến tiền liệt chứ không phải bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Anh Đức khi này mới thấy mình quá chủ quan, suýt chút nữa thì gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nói về vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh dẫn tới rối loạn khuẩn đường ruột, các bác sĩ giải thích: trong ruột vốn tồn tại một quần thể vi khuẩn lành tính. Các vi khuẩn này bình thường sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất đưa vào cơ thể tốt hơn. Đồng thời còn giúp thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể tránh các yếu gây bệnh.

Tuy nhiên, khi kháng sinh được đưa vào cơ thể với liều lượng cao, trong thời gian dài thì sẽ tác động lên các vi khuẩn này. Khi đó, các vi khuẩn lành tính bị tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng ở đường ruột và gây nên tình trạng loạn khuẩn. Các vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập vào ngay lúc nào, nếu không đến viện kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm ruột. Như trường hợp của anh Đức bị tiêu chảy cũng là do các vi khuẩn có hại xâm nhập vào.

Mong rằng câu chuyện trên của anh Đức cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Đặc biệt, với những quý ông đang gặp phải trường hợp tiểu buốt rát không nên tự ý mua thuốc về dùng mà cần được thăm khám bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc nhiều căn bệnh khác.

Chưa khỏi viêm tuyến tiền liệt mà đã phải nhập viện vì loạn khuẩn đường ruột
4.5 / 2 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục