Chia sẻ: Ăn khoai tây đúng cách để ngăn ngừa bệnh ung thư

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 01/02/2017
Mới đây, một chiến dịch mới kêu gọi mọi người cách giảm bớt và phòng ngừa căn bệnh ung thư qua việc ăn uống và lựa chọn thực phẩm. theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên chọn những thực phẩm có màu sắc nhẹ nhàng, không nên ăn những đồ ăn chiên rán đậm màu, hay những đồ nướng bị cháy,..... bởi chúng có thể gây ung thư.

Ăn nhiều đồ chiên rán, đồ nướng hay những loại đồ ăn nhanh được các chuyên gia khuyến cáo là có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Đặc biệt, những loại củ như khoai tây, củ cải, củ cải vàng khoai lang, củ cải đường,… đều có chứa lượng chất Acrylamide (chất này sinh ra do phản ứng giữa đường và axit amino asparagine có sẵn trong thực phẩm) rất cao, nhất là khi đem khoai tây đi chiên rán thành màu vàng nâu, hay dạng giòn mà nhiều người ưa thích.

Nếu nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu thì hàm lượng acrylamide sẽ càng làm tăng nhiều hơn. Đặc biệt, khi rán khoai tây cháy cạnh hay rán giòn, hợp chất này sẽ sinh ra một cách nhiều nhất. Trong khi đó, nếu chế biến theo cách luộc, hấp hay quay lò vi sóng sẽ ít tạo ra phản ứng bất lợi này hơn và an toàn cho sức khỏe hơn những cách chế biến chiên rán.

Đồ ăn chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ảnh: Đồ ăn chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nghiên cứu thực hiên trên chuột chỉ ra rằng, nồng độ cao acrylamide có thể gây ra các nguy cơ đối với hệ thần kinh và kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Còn các nghiên cứu khác trên người cũng đã chứng minh hợp chất này có khả năng gây các bệnh ung thư khác nhau. Theo đó, tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ gọi acrylamide là một chất “có khả năng gây bệnh ung thư”, còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tổ chức Y tế thế giới, gọi đây là “chất nguy hiểm và cực độc, có thể sinh ung thư ở người”.

Chính vì vậy, trong chiến dịch mới này, FSA đã chỉ rõ các bước đơn giản để “cắt giảm” lượng acrylamide tiêu thụ nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư từ việc sử dụng khoai tây và các thực phẩm khác, đó chính là:

– Chỉ nên chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hoặc màu nâu sáng.

– Nấu theo hướng dẫn trên bao bì và tránh nấu quá lâu hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao, không nên ăn các thực phẩm bị cháy.

– Nên có chế độ, thực đơn ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

– Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì nó sẽ là điều kiện khiến làm tăng lượng acrylamide. Thay vào đó, hãy để khoai tây sống được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.

– Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide sinh ra càng nhiều.

 

Chia sẻ: Ăn khoai tây đúng cách để ngăn ngừa bệnh ung thư
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục