Chế biến thực phẩm sai cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 21/01/2017
Một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe người bệnh đó chính là căn bệnh ung thư. Theo ước tính, mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 100 người chết vì căn bệnh này. Ngoài những nguyên nhân đến từ thuốc lá, rượu bia hay những lí do khác thì chế biến thực phẩm sai cách cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư. Chính vì vậy, việc kiểm soát ung thư và sử dụng thực phẩm lành mạnh là một vấn đề được nhiều người quan tâm để giúp phòng ngừa ung thư.

Hạn chế sử dụng nước sốt ướp thịt nướng đã được chế biến sẵn

Theo các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, nếu sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như chanh, tỏi, ớt, hành, bột nghệ,…… sẽ giúp phòng các bệnh ung thư tốt hơn là sử dụng những gói nước sốt ướp thịt đã được chế biến đóng gói sẵn. Bởi trong những loại sản phẩm này có chứa những chất làm ngọt và đường hóa học,…… Đây đều là những yếu tố gây nên các tế bào lạ, làm xuất hiện ung thư. Theo ước tính, không sử dụng những loại nước sốt ướp thịt được chế biến sẵn có thể giúp giảm tới 96% nguy cơ mắc ung thư.

Nướng thịt với lửa vừa phải

Nhiều người cho rằng, nướng thịt bằng lửa to sẽ nhanh chín và không mất đi độ ngọt của thịt so với việc nướng trên ngọn lửa nhỏ, làm nước và các chất trong thịt chảy ra hết. Tuy nhiên, cách nướng thịt trên ngọn lửa to sẽ làm nảy sinh ra các amin dị vòng HCAs và hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là những chất được cảnh báo là có khả năng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm xuất hiện các tế bào gây ung thư.

Nướng thịt trên lửa to làm xuất hiện các tế bào gây bệnh ung thư
Ảnh: Nướng thịt trên lửa to làm xuất hiện các tế bào gây bệnh ung thư

Không dùng lại nước ướp thịt cũ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ướp thịt cũ sẽ có chứa nhiều vi khuẩn và gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu thực hiện ướp thịt bằng nước ướp cũ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng ngộ độc thức ăn. Chính vì vậy, không nên ướp thịt bằng các loại nước ướp cũ.

Không nên dùng vật dụng nướng chống dính

Những sản phẩm chống dính có thể giúp bạn lau rửa dễ dàng hơn sau khi sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, chính những chất chống dính trong những loại vật dụng này có chứa các hóa chất gây ung thư và làm béo phì hay gây nên những rối loạn về chuyển hóa tuyến giáp gây hại cho thận và não. Các chuyên gia còn cho biết thêm, đây chính là nguyên nhân khiến tuyến tiền liệt của đàn ông bị ảnh hưởng.

Ngoài những cẩn trọng trong vấn đề chế biến thực phẩm, bạn nên tầm soát ung thư bằng cách kiểm tra sức khỏe định kì và bảo vệ sức khỏe, có ý thức tự phòng tránh các bệnh khác.

Chế biến thực phẩm sai cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục