Cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 03/12/2016
Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng lên kích thước của tuyến tiền liệt theo thời gian và theo sự đồng hành của tuổi tác. Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt, bệnh có thể lan sang những bộ phận khác trên cơ thể.

Vậy, làm thế nào để chẩn đoán được bệnh u phì đại tiền liệt tuyến để có phương pháp điều trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả giúp các quý ông có thêm cẩm nang để phát hiện và điều trị bệnh, đem lại cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả
Cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra do một số nguyên nhân như lạm dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, môi trường có nhiều chất độc hại mà không có phương tiện bảo hộ, do áp lực cuộc sống hiện đại, căng thẳng, stress….Thông thường, bệnh này khiến nam giới chủ quan, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn. Do đó, nam giới nên thường xuyên đến các cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra và chẩn đoán bệnh.

Có những cách chẩn đoán sau:

Chẩn đoán theo lâm sàng

Đây là cách được nhiều bệnh viện, nhiều phòng khám nam khoa áp dụng, Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ khám vùng có bàng quang, vùng thắt lưng, nếu thấy thận to, có ứ nước ở thận thì nam giới chắc chắn là có dấu hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Đặc biệt, khi khám thăm trực tràng, nếu thấy có khối u to, chắc thì phát hiện dễ dàng dấu hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán bằng phương pháp cận lâm sàng

  • Siêu âm: Các bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm giúp cho nam giới biết được hình ảnh rõ ràng về mật độ của tuyến tiền liệt.
  • Chụp Xquang: Chụp X quang sẽ chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn qua hệ tiết niệu, đồng thời đánh giá được độ co giãn của niệu quản.
  • Soi bàng quang: Khi sử dụng biện pháp soi bàng quang, thì bác sĩ dễ dàng phát hiện được bàng quang có sỏi hay không. Bác sĩ xem được bên trong niệu đạo và bàng quang. Đồng thời cách này có thể thấy được hình ảnh của khối u một cách trực tiếp, rõ ràng.
  • Xét nghiệm bằng nước tiểu: Nếu lượng nước tiểu cao thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm máu PSA và cấy khuẩn nước, xét nghiệm động học tiết niệu, chụp bể thận đường tĩnh mạch, phương pháp sinh thiết để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

Khi nam giới có những dấu hiệu bất thường, nên đến các bệnh viện, các phòng khám nam khoa để chẩn đoán, kiểm tra và chẩn đoán để có những điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục