Các loại thuốc trị chứng mất ngủ kinh niên

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 30/11/2016
Mỗi lứa tuổi lại có những giấc ngủ dài hoặc ngắn, nông hoặc sâu khác nhau. Đối với người già và trẻ sơ sinh thì ngủ rất nhiều, mỗi ngày ngủ từ 10-15 tiếng nhưng còn với người trưởng thành thì khác, họ chỉ cần ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn không ngủ đủ số giờ trung bình thì có lẽ bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe đó.

Mất ngủ là hiện tượng ngủ khó, ngủ không sâu, không ngon giấc, hay bị tỉnh giấc vào ban đêm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Để điều trị được chứng mất ngủ thì phải tìm hiểu rõ được nguyên nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ này. Theo thống kê cho thấy thì mất ngủ đa phần là do não bộ bị kích thích, quá căng thẳng, lo ấu, suy nghĩ quá mức.

Các loại thuốc trị chứng mất ngủ kinh niên
Các loại thuốc trị chứng mất ngủ kinh niên

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ bạn có thể tham khảo.

Thuốc barbital

Loại thuốc này có tác dụng như một chất gây mê, dành cho bệnh nhân bị mắc chứng động kinh, nó được sử dung khá rộng rãi, an toàn cho sức khỏe con người.

Thuốc benzodiazepin

Loại thuốc này có tác dụng trấn tĩnh, điều trị chứng rối loạn giấc ngủ do mệt mỏi, kích thích, chống kinh giật, co thắt cơ, giải trừ lo âu. Tuy nhiên, nếu có thể bạn sẽ lệ thuộc vào loại thuốc này, không tốt cho sức khỏe, chỉ sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc có nhiều chống chỉ định với những người nhược cơ, mắc bệnh trầm cảm, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng cuối thai kỳ và người đang nuôi con bú.

Ngoài ra những người sử dụng bia, rượu tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này bởi nó sẽ tăng tác dụng an thần tới ngưỡng nguy hiểm, có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Không dùng cho người đang đứng máy, lái xe, làm việc trên cao hoặc môi trường nguy hiểm; những người phải thức đêm (trực đêm), những người phải tập trung tinh thần, tư tưởng vào công việc. Người già có thể bị ngã do tác dụng phụ của thuốc.

Kháng histamin H1 làm dịu

dựa vào nhóm etylamin, người ta tổng hợp ra các thuốc kháng histamin H1 để dùng trong trường hợp dị ứng, buồn nôn, nôn, ban ngứa, chóng mặt, nhưng riêng với diphenhydramin và promethazin được dùng trong chứng mất ngủ.

Cần lưu ý là chúng cũng có các chống chỉ định và lưu ý như các benzodiazepin trên đây mà còn có những tác dụng phụ như suy giảm hệ thần kinh trung ương, ngủ sâu, mệt mỏi, choáng váng, mất phối hợp hoặc ngược lại là kích thích với người già và trẻ em. Thuốc còn gây nhức đầu, keo dịch tiết (khô miệng, mờ mắt, táo bón) đặc biệt gây tăng triển khối u tuyến tiền liệt.

Các thuốc khác

Các thuốc như benzoctamin tác dụng trấn tĩnh nhưng an thần kém hơn diazepam; buspiron tác dụng trị lo âu là chính, không gây an thần; captodiam tác dụng trấn tĩnh nhẹ; etifoxin trị lo âu và điều hòa thần kinh thực vật; hydroxyzin với thần kinh dễ kích thích và gây ngủ nhẹ; mephenoxalon dùng trong căng thẳng thần kinh, tăng xúc cảm, rối loạn thần kinh thực vật; meprobamat với lo âu, thần kinh bị kích thích và khó ngủ; trimetozin gây trấn tĩnh, giải lo âu nhưng không gây ngủ và không thư giãn cơ; valnoctamid gây trấn tĩnh giải lo âu do rối loạn chức năng; zolpidem chủ vận đặc hiệu đến thụ thể trung tâm thuộc phức hợp.

Các loại dược thảo

Việc truyền tụng tâm sen, nhị sen, lá vông, hoa thiên lý, lạc tiên, tang bạch bì, long nhãn, đan sâm, táo nhân… theo kinh nghiệm dân gian ít nhiều có tác dụng an thần. Tuy nhiên để có hiệu lực và tác dụng, thuốc cần được tiêu chuẩn hóa về các mặt, kể cả lâm sàng, tương tự như passiflozine (passiflore và aubepine) hoặc passinevryl (passiflore – cây lạc tiên, aubepine – cây đào gai, valeriane – cây nữ lang, saule – cây liễu) với dạng bào chế thích hợp sẽ tốt hơn nhiều.

Mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, lao động học tập và tâm sinh lý. Thuốc ngủ chỉ có tác dụng hỗ trợ, không chữa được tận gốc căn nguyên bệnh. Dùng thuốc nên từ liều thấp và điều quan trọng là tránh lạm dụng thuốc và phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Không nên uống trà, cà phê và các chất kích thích thần kinh, nhất là buổi tối. Uống một cốc sữa nóng, luyện tập nhẹ nhàng và vệ sinh giấc ngủ tỏ ra có ích.

Các loại thuốc trị chứng mất ngủ kinh niên
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục