Biện pháp phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 02/12/2016
Rối loạn tuyến tiền liệt là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Ban đầu bệnh sẽ không biểu hiện nhiều triệu chứng, nhưng để lâu sẽ có cảm giác khó chịu, đau nhức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Có 3 loại rối loạn tuyến tiền liệt gồm có viêm, phì đại và ung thư. Chúng thường không xảy ra những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời người đàn ông, mà nó phụ thuộc nhiều vào thể trạng sức khỏe và sự phát triển của tế bào gây viêm.

Viêm tiền liệt tuyến

Đây là tình trạng mà tuyến tiền liệt ở nam giới phồng lên và nhạy cảm hơn. Nguyên nhân chính gây ra là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 25-45 tuổi. Các triệu chứng thường gặp là đau lưng dưới, rối loạn đi tiểu, xuất tinh đau đớn.

Các phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt là vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thăm khám và kiểm tra định kỳ tình trạng sức khỏe.

Phì đại lành tính tiền liệt tuyến

Bệnh này còn có tên gọi khác là u xơ tiền liệt tuyến, thường gặp ở nam giới độ tuổi ngoài 50, mô bên trong tuyến tiền liệt lớn dần lên, phình to ra và chèn ép niệu đạo. Những triệu trứng nhận biết là tiểu ngắt quãng, tiểu bí, tiểu nhiều về ban đêm.

Biện pháp phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt
Biện pháp phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt

Nhiều người trải qua những triệu chứng này ở độ tuổi từ 55 – 60 tuổi. các người khác không có biểu hiện đó cho đến ngoài 70. chữa bệnh thuốc phong bế alpha, phẫu thuật, liệu pháp laser…

Ung thư tiền liệt tuyến

Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới độ tuổi 50, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng dần theo tuổi tác. Đó là sự tăng lên bất thường và không kiểm soát được của những tế bào mô, xảy ra bên trong của tuyến tiền liệt ở nam giới.

Giai đoạn đầu khó kiểm soát vì nó không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào. Nhưng khí phát triển thành ung thư, nó có biểu hiện giống như người mắc phì đại tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, không phải là không có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt, ức chế quá trình phát triển của bệnh bằng cách thường xuyên vận động, ăn uống đầy đủ, khoa học, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Kiểm tra sức khỏe đều đặn

Đây là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Nếu rối loạn tiền liệt tuyến xuất hiện thì khám trực tràng và chẩn đoán PSA có thể nhận ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất, lúc này bệnh dễ trị khỏi nhất. Nếu không được kiểm tra đều đặn thì ra đề xuất cuộc hẹn khám sức khỏe, kể cả khám tiền liệt tuyến và biến điều đó thành thói quen hàng năm.

Biện pháp phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục